Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm TPHCM - Hợp tác để nhân dân hai nước cùng hưởng lợi

(SGGP).- Ngày 12-10, Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel đã đến TPHCM trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam. Tại buổi hội kiến với Thủ tướng Angela Merkel, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân khẳng định, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đã mở ra một chương mới trong hợp tác phát triển giữa hai nước Việt - Đức.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt - Đức, với chủ đề “Cơ hội chung thông qua sự phát triển bền vững”.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Diễn đàn Kinh tế Việt - Đức là cơ hội để Chính phủ Việt Nam truyền tải thông tin về môi trường đầu tư, chính sách chiến lược của Việt Nam đối với các doanh nghiệp. Việt Nam mong muốn củng cố mối quan hệ hợp tác phát triển với CHLB Đức. Những tập đoàn lớn của Đức như Siemens, Bosch, Metro Cash&Carry đang hoạt động rất hiệu quả tại Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế giữa hai nước.

Tính đến tháng 9-2011, Đức có 167 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 864 triệu USD, đứng thứ 24/92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trên tinh thần đối tác chiến lược vừa ký kết, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Đức mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Thủ tướng Angela Merkel cho rằng hợp tác để nhân dân hai nước cùng hưởng lợi ích là điều mà chính phủ Đức rất mong muốn. Để tiếp tục thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam cần có một khuôn khổ pháp lý đáng tin cậy, một nền hành chính rõ ràng, không quan liêu, bao cấp. Dự án Ngôi nhà Đức tại TPHCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức giải quyết và trao đổi những vấn đề liên quan đến đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Merkel cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. ASEAN có 600 triệu dân trở thành một trong ba khu vực tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhất trong khu vực châu Á bên cạnh Trung Quốc và Ấn Độ, chứng tỏ sự nỗ lực phát triển kinh tế vượt bậc của các quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam. Đức mong muốn đẩy mạnh hợp tác với khối ASEAN hơn nữa và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong mọi lĩnh vực để hai bên cùng có lợi.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã trao đổi những khó khăn, thuận lợi khi đầu tư tại thị trường Việt Nam. Các đại biểu nhận định, Việt Nam có thuận lợi là dân số trẻ, trình độ đang dần được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác thương mại.

Trong EU, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2010, kim ngạch buôn bán hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 15% so với năm trước đó. Đức nhập khẩu những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như may mặc, thực phẩm, cà phê, thuốc lá và xuất sang Việt Nam các mặt hàng máy móc, công nghệ… Cộng đồng người Việt Nam lao động và học tập tại Đức hiện có gần 100.000 người và được nước sở tại đánh giá là một cộng đồng tích cực, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của nước Đức.

Th.Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP