Thủ tướng Nepal cảnh báo từ chức do bị sức ép

(SGGPO).- Sau 100 ngày cầm quyền, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala vừa đưa ra lời cảnh báo sẽ từ chức do chịu sức ép từ nhiều phía song không tiết lộ cụ thể về vấn đề này.

Phát biểu trên một chương trình, ông Koirala cho biết mục đích duy nhất của chính phủ là tạo ra một môi trường để công bố hiến pháp mới trong vòng một năm. Ông tuyên bố: “Sự thực là tôi đã không đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân, song tôi đang đạt được tiến triển quan trọng về một số vấn đề. Tuy nhiên, sự thực là tôi không thể làm việc dưới sức ép”.

Thủ tướng Nepal Sushil Koirala

Thủ tướng Koirala đã bị lãnh đạo các đảng và truyền thông nước này chỉ trích về khả năng lãnh đạo kém. Tuy nhiên, mới đây, dân chúng Nepal đã bị sốc khi theo thông tin kê khai tài sản được Văn phòng thủ tướng và Hội đồng bộ trưởng (OPMCM) công bố hồi cuối tháng trước, ông Koirala không hề sở hữu một ngôi nhà, ô tô hay bất kỳ tài sản thực sự nào. Ông không có tiền gửi ngân hàng cũng không có trang sức hay bất kỳ dạng giao dịch tài chính nào với người khác.

Kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 2 đến nay, Thủ tướng Koirala không chỉ khiến những người dân Nepal mà ngay cả cộng đồng quốc tế cũng ngạc nhiên về lối sống thanh đạm, và cách lãnh đạo đất nước chưa từng có tiền lệ. Ông Koirala có lẽ là nhà lãnh đạo nghèo nhất thế giới.

       Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.