Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trình đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế tại kỳ họp Quốc hội tới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản giải trình chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) mà Thủ tướng chưa trả lời trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2 QH khóa XIII ngày 25-11 do chưa đủ thời gian. Báo SGGP xin giới thiệu một số nội dung chính trong trả lời chất vấn của Thủ tướng.

May quần áo xuất khẩu tại Công ty cổ phần may Sài Gòn 3. Ảnh: Cao Thăng

Không lấy đất trồng lúa để làm sân golf

Về hướng giải quyết đối với tình trạng thiếu bệnh viện, trường học, nhà ở cho người có thu nhập thấp, trong khi đó lại thừa khu công nghiệp (KCN), sân golf, Thủ tướng cho rằng việc phát triển các KCN và sân golf là việc đầu tư của doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 và quy hoạch sân golf đến năm 2020, trong đó đã tính tới việc đảm bảo diện tích 3,8 triệu ha đất trồng lúa.

Sắp tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổng kết 20 năm đầu tư, phát triển KCN nhằm có cơ chế, chính sách đầu tư, phát triển KCN hiệu quả hơn. Chính phủ đã giao trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương trong việc quản lý, giám sát đầu tư sân golf, đảm bảo môi trường, không lấy đất trồng lúa để làm sân golf.

Thủ tướng cũng cho biết, đã phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó đường bộ xuyên Việt gồm: quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường bộ ven biển. Chính phủ đã xây dựng đề án “Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ phục vụ CNH-HĐH đất nước giai đoạn 2011 - 2020”, trong đó ưu tiên mở rộng quốc lộ 1A và một số đoạn đường cao tốc (trục dọc Bắc - Nam).

Thủ tướng cho rằng tái cơ cấu nền kinh tế đã được xác định trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020. Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm này. Chính phủ sẽ bám sát tình hình, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của xã hội, thường xuyên kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp. Các vướng mắc về pháp luật sẽ được Chính phủ xử lý theo thẩm quyền hoặc trình QH xem xét, quyết định.

Vì vậy, không cần thiết thành lập Ủy ban Tái cơ cấu nền kinh tế và xây dựng một đạo luật riêng về tái cơ cấu. Chính phủ sẽ trình đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng tại kỳ họp thứ 3 của QHõ.

Tiếp tục đầu tư chống lũ lụt ở ĐBSCL

Thủ tướng cho biết, sau lũ lớn năm 2000 tại ĐBSCL, Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp để khu vực này “chung sống với lũ” an toàn hơn, hiệu quả hơn. Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung trong mùa lũ; triển khai chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ; đã xây dựng được 833 cụm, tuyến dân cư vượt lũ và 86 tuyến bờ bao chống lũ, tạo điều kiện chỗ ở ổn định cho trên 150.000 hộ dân. Chính phủ không ngừng đầu tư vào chống lũ lụt mà vẫn tiếp tục đầu tư để giúp nhân dân ĐBSCL sống chung với lũ, tạo điều kiện để người dân sống an toàn, ổn định và phát triển sản xuất ngày càng hiệu quả hơn.

Về sản xuất vụ 3 tại ĐBSCL, Chính phủ chủ trương rà soát điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp hơn và tiếp tục duy trì sản xuất vụ thu-đông tại ĐBSCL trong những năm tới ở mức 600.000 – 650.000ha.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Vinashin kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan theo đúng quy định và theo chức năng nhiệm vụ được giao, xử lý trách nhiệm sau thanh tra. Vinashin đã hoàn thành việc kiểm điểm và đang xem xét để đưa ra các quyết định hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm.

Bộ Công an đã khởi tố điều tra và tạm giam theo quy định của pháp luật đối với 9 bị can có hành vi vi phạm pháp luật, truy nã quốc tế 2 bị can... Đến tháng 10-2011, đã giảm đầu mối 54 đơn vị, chuyển quyền chủ sở hữu, đại diện vốn tại 10 đơn vị, quyền đại diện vốn ở 10 đơn vị, chuyển giao 1 đơn vị. Đã kiện toàn bộ máy tổ chức, quản lý và nhân sự của tập đoàn, ổn định một bước tổ chức sản xuất kinh doanh, các nhà máy đóng tàu đã hoạt động trở lại, cán bộ công nhân viên có việc làm, có thu nhập, đời sống người lao động bước đầu được ổn định.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP