Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung nguồn lực, tìm bằng được phi công Su-30MK2

>> Phát hiện vết dầu loang nghi của chiếc Su-30 mất tích

>> Một trong hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gặp nạn được ngư dân cứu sống

>> Động viên, tặng quà các ngư dân cứu phi công Su - 30MK2

(SGGPO).– Ngày 16-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban và các lãnh đạo bộ, ngành là thành viên của Ủy ban để đánh giá công tác TKCN thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tại buổi làm việc, trước khi báo cáo về tình hình triển khai công tác của Ủy ban, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban thông báo về công tác tìm kiếm phi công Trần Quang Khải của máy bay chiến đấu Su-30 gặp nạn ngày 14-6. Khu vực tìm kiếm đang tập trung là phía Đông biển Nghệ An và dự đoán hiện nay, theo dòng hải lưu thì phi công có thể đang dạt về phía Bắc-Đông Bắc và cũng không loại trừ tình huống ít hơn là dạt về phía Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với Ủy ban Quốc gia TKCN.

Về lực lượng, đến thời điểm hiện nay, đã huy động 32 tàu quân sự, 144 tàu của ngư dân các tỉnh từ Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và một số tỉnh phía Nam; 6 máy bay của quân chủng phòng không-không quân, trong đó có 2 thủy phi cơ của hải quân. Hôm nay 16-6,  khu vực tìm kiếm sẽ mở rộng ra phía ngoài, cách bờ biển từ 100-120 km về phía Đông, sử dụng thủy phi cơ bay dọc để tìm. Tiếp tục phát thông báo hàng hải để ngư dân trên toàn bộ ngư trường quan sát, theo dõi để kịp thời phát hiện phi công. Một đài chỉ huy bay đã được thiết lập trên tàu cảnh sảnh biển để chỉ dẫn máy bay trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.                                              

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tiếp tục tập trung nguồn lực, tìm bằng được phi công còn lại.

Báo cáo về công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ thời gian qua, ông Trương Đức Nghĩa cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 31-5, cả nước xảy ra 1.369 vụ (không tính tai nạn giao thông đường sắt, đường bộ), tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước; làm chết 256 người, tăng khoảng 9%. Ủy ban Quốc gia TKCN đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương điều động hơn 150.000 lượt người, khoảng 4.600 lượt phương tiện các loại tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn. Kết quả, đã cứu được 5.297 người, tăng 37% (1.418 người) so với cùng kỳ năm trước.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ 3 thông điệp định hướng cho công tác tìm kiếm cứu nạn. Bao gồm: nêu cao tinh thần trách nhiệm của mọi cơ quan chức năng trong tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; mọi tai nạn, thiên tai đều phải được chỉ đạo, xử lý kịp thời; các cấp, các ngành và người dân không trông chờ, ỷ lại, phải chủ động xử lý trên tinh thần “4 tại chỗ”.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, tiếp tục thực hiện kế hoạch công tác đã đề ra, nhất là tham mưu kịp thời hơn cho Thủ tướng, cho Ủy ban. “Đừng để tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là người dân, mà Chính phủ, Ủy ban không biết, không có chỉ đạo”, Thủ tướng lưu ý.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn