Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Chính phủ nhiệm kỳ mới bắt tay ngay vào việc

(SGGP).- Chiều 12-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp đầu tiên với các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới được kiện toàn. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, bộ trưởng, trưởng ngành cho các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới được Quốc hội khóa XIII phê chuẩn giữ các trọng trách trong Chính phủ tại kỳ họp thứ 11 của Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung vào giải quyết ngay các nhiệm vụ cấp bách như hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá; giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp, thu ngân sách gặp khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế do thiên tai khắc nghiệt, giá dầu mỏ giảm sâu; tăng cường cải cách hành chính và giải quyết vấn đề xã hội nhức nhối như an toàn thực phẩm. 

Thủ tướng yêu cầu mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm, dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính. Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, nói mà không đi đôi với làm. Các thành viên bắt tay ngay vào công việc mới được giao, toàn tâm, toàn ý tập trung vào nhiệm vụ mới, không để ảnh hưởng đến việc chung của đất nước và nhân dân. Mỗi thành viên Chính phủ cần có chương trình hành động và tích cực tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách vì đây là khâu đột phá để phát triển đất nước.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung vào chỉ đạo, điều hành, giải quyết một số công việc như hội nghị phát triển doanh nghiệp tại TPHCM; hội nghị về an toàn thực phẩm do Thủ tướng chủ trì để làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với vấn đề này với các giải pháp căn cơ; về công tác phòng, chống thiên tai để huy động các lực lượng xử lý. Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2016 sẽ thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Các thành viên Chính phủ phải làm việc với tinh thần kiến tạo, tập trung đề xuất cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, tạo nguồn lực cho phát triển. Cái gì kìm hãm thì phải bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện.

Chiều 12-4, các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2006-2011 và nhiệm kỳ 2011-2016 đã có buổi gặp mặt nhân dịp Quốc hội vừa kết thúc kỳ họp cuối cùng của khóa XIII và Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 vừa được kiện toàn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và nhiều thành viên Chính phủ khóa XII và XIII đã tham dự buổi gặp mặt này.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của các Chính phủ tiền nhiệm, làm việc hết sức mình, xứng đáng với sự tín nhiệm và niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chính phủ sẽ xây dựng một Chính phủ đoàn kết, kỷ cương, minh bạch và quyết liệt chống tham nhũng, lãng phí, củng cố niềm tin trong nhân dân, đồng thời tiếp tục giữ gìn kỷ cương phép nước, tuân thủ quy luật của kinh tế thị trường định hướng XHCN, đi cùng với việc kiên định, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tại đây, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu cho rằng, Chính phủ hai nhiệm kỳ qua có nhiều đóng góp lớn nhưng cũng nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình đối với những hạn chế, yếu kém còn tồn tại. “Trong nhiệm kỳ tới, bên cạnh thuận lợi cũng còn không ít khó khăn, thách thức mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ sẽ phải đương đầu. Mong tập thể Chính phủ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém để hoàn thành xuất sắc hơn nữa những trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh. Ông cũng bày tỏ tin tưởng và đặt niềm tin vào các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này sẽ hoàn thành tốt hơn và hiệu quả hơn mọi nhiệm vụ so với nhiệm kỳ trước.

Cũng tại đây, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu nhấn mạnh, từ quá trình công tác của Chính phủ, có nhiều đồng chí đã trưởng thành, được tín nhiệm giao nhiều trọng trách lớn. “Mong rằng qua các lời tuyên thệ với cùng một ý chí, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội sẽ giải quyết được những khó khăn thách thức của đất nước đang ở phía trước”, ông Nguyễn Sinh Hùng nêu.

* Cũng trong ngày 12-4, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận nhiệm vụ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP giữa đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và đồng chí Mai Tiến Dũng, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP