Thủ tướng Nhật Bản ra tuyên bố về kết thúc Thế chiến thứ II

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14-8 đã đưa ra tuyên bố đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc Thế chiến thứ II.

Theo Reuters, thông qua tuyên bố này, Thủ tướng Abe bày tỏ sự hối hận sâu sắc và xin lỗi trước cộng đồng quốc tế về những gì Nhật Bản gây ra trong Thế chiến thứ II. Tuy nhiên, ông Abe cũng nói rõ ông đánh giá cao chính sách theo đuổi hòa bình của Nhật Bản thời hậu chiến và phác thảo vai trò tương lai của nước này trên phạm vi toàn cầu. Ông Abe khẳng định, Nhật Bản không bao giờ lặp lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh, đồng thời thúc đẩy chính sách quốc phòng mạnh mẽ hơn.

Hiện nội các Nhật Bản đang đệ trình Quốc hội xem xét thông qua dự luật an ninh mới. Theo đó tăng cường hơn nữa vai trò của lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.