Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu điều tra các vụ bê bối mới tại Bộ Quốc phòng

Ngày 23-10, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba điều tra hàng loạt vụ bê bối mới liên quan tới bộ này, đồng thời phải có biện pháp xử lý và ngăn chặn có hiệu quả.

Chỉ thị trên của Thủ tướng Y.Fukuda được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản thừa nhận rằng trong nhiều năm qua, một số quan chức của bộ đã “im lặng làm ngơ” trước những sai sót trong báo cáo về sứ mệnh tiếp nhiên liệu của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) ở Ấn Độ Dương. Theo báo cáo ban đầu, tổng số nhiên liệu do tàu Tokiwa của MSDF cung cấp cho Mỹ là 700 tấn, nhưng trên thực tế, con số này lên tới 2.400 tấn. Phe đối lập cáo buộc rằng số nhiên liệu đó có thể đã được sử dụng cho cuộc chiến tranh Iraq. Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập đang lợi dụng vấn đề trên để chống lại những nỗ lực của liên minh cầm quyền nhằm gia hạn sứ mệnh của MSDF tại Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, mối quan hệ “thân tình” giữa cựu Thứ trưởng Quốc phòng Takamasa Moriya với cựu lãnh đạo công ty kinh doanh thiết bị quốc phòng Yamada đang bị đặt nghi vấn do vi phạm quy định nội bộ của Cục Phòng vệ Nhật Bản tháng 4-2000. Hiện các đảng đối lập đang yêu cầu ông T.Moriya phải chứng thực lời khai trước Quốc hội.

V.L. (Theo Japan Times, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.