Thủ tướng Nhật sẽ từ chức vào ngày 30-8

(SGGPO).- Hãng AFP đưa tin, Đảng Dân chủ cầm quyền tại Nhật Bản DPJ tuyên bố sẽ chọn một lãnh đạo mới vào ngày 29-8. DPJ hiện là đảng chiếm đa số ghế tại Hạ viện nên việc chọn một tân lãnh đạo đảng cũng đồng nghĩa với việc chính trị gia này sẽ là Thủ tướng mới của Nhật Bản.

Thủ tướng Naoto Kan sẽ từ chức vào ngày 30-8

Thông tin này được công bố vào thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói rằng ông sẽ từ chức vào ngày 30-8, khi quốc hội nước này thông qua hai dự luật chủ chốt (điều kiện để ông từ chức). Ông Naoto Kan cho biết người kế nhiệm ông cũng sẽ xuất hiện vào ngày này.

Thủ tướng mới là thủ tướng thứ sáu của Nhật Bản trong vòng 5 năm qua. Ứng viên số 1 cho chiếc ghế này là cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara cho biết ông sẽ ra tranh cử Chủ tịch Đảng DPJ. Tuy trước đây đã từng tuyên bố không tham gia “cuộc đua” tranh chức Chủ tịch DPJ nhưng ông Maehara đã thay đổi quyết định vì có nhiều đề nghị liên tiếp trong nhóm thân cận muốn ông ra tranh cử.

Việc ông Maehara ra tranh cử chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử vì ông được đánh giá là chính trị gia tài năng và được lòng của các cử tri.

            P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.