Thủ tướng Singapore hưởng lương cao hơn gấp 4 lần Tổng thống Mỹ

(SGGPO).- Tiền lương của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hiện hưởng cao hơn gấp 4 lần so với tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cụ thể, dù cắt giảm tới 36% lương theo chính sách mới của Chính phủ, nhưng mỗi năm Thủ tướng Singapore vẫn “bỏ túi” 1,69 triệu USD, trong khi ông Obama chỉ nhận được 400.000 USD/năm từ tiền lương.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Phát biểu trong cuộc tranh luận tại Quốc hội ngày 17-1, Thủ tướng Long nói, mặc dù lương của ông cao hơn Tổng thống Mỹ nhưng ông Obama lại có nhiều đặc quyền hơn như đi lại miễn phí trên chiếc chuyên cơ Không lực I và hưởng các kỳ nghỉ tại Trại David.  Ngoài ra, sau khi về hưu các Tổng thống Mỹ vẫn có thể kiếm được hàng triệu USD nhờ diễn thuyết.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đã kiếm được 15 triệu USD kể từ khi nghỉ hưu năm 2009, trong khi Bill Clinton đã kiếm được gần 75 triệu USD trong 10 qua, ông Long dẫn chứng.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5-2011, chính phủ Singapore đã bị chỉ trích nặng nề vì chi những khoản tiền lương cao ngất ngưởng cho các quan chức cấp cao. Gần đây, Thủ tướng Lý Hiển Long đã cam kết xem xét lại cấu trúc tiền lương và một Ủy ban của Chính phủ đã đề nghị cắt giảm 1/3 lương của các quan chức.

Tuy nhiên, dù bị cắt giảm nhưng các bộ trưởng của Singapore vẫn nằm trong nhóm hưởng lương cao nhất thế giới.

Theo ông Lý Hiển Long, việc Chính phủ trả tiền lương cao cho các quan chức là cần thiết để thu hút và giữ chân người tài cũng như ngăn chặn tham nhũng.

Đăng Hưng (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.