Tổng thống Mỹ Bush

Thừa nhận trách nhiệm về quyết định tấn công Iraq

Ngày 14-12, trong bài phát biểu tại Trung tâm đối ngoại Woodrow Wilson ở Washington, Tổng thống Mỹ George Bush lần đầu tiên đã thừa nhận tiến hành cuộc chiến Iraq dựa vào các thông tin tình báo sai.

Ông Bush cuối cùng cũng phải thừa nhận trách nhiệm cá nhân về quyết định tấn công Iraq.

Lời thừa nhận trách nhiệm này của ông Bush được đưa ra chỉ 1 ngày trước ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên Iraq kể từ sau khi chính quyền của Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị lật đổ và chỉ sau gần 1.000 ngày kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến Iraq.

Tổng thống Mỹ Bush nói: "Một sự thật là phần lớn thông tin tình báo của chúng ta về Iraq là sai. Với tư cách là tổng thống Mỹ, tôi chịu trách nhiệm về quyết định tấn công Iraq và tôi cũng chịu trách nhiệm sửa chữa sai lầm này với việc cải tổ lại bộ máy tình báo".

Tuy thừa nhận trách nhiệm của mình đối với cuộc chiến tại Iraq, song ông Bush vẫn bảo vệ quyết định tấn công Iraq cuối năm 2003 của mình, một quyết định gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước Mỹ, nhằm lật đổ cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Tổng thống Bush cho rằng, nền dân chủ mới ở Iraq sẽ là một hình mẫu ở khu vực Trung Đông. Thế nhưng, theo các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hầu hết người Mỹ đều không bằng lòng với cách giải quyết cuộc chiến của ông Bush và nhiều người đang đặt câu hỏi lính Mỹ sẽ còn phải ở Iraq bao lâu nữa.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.