Thừa Thiên – Huế: Gần 100 lao động nháo nhác vì không được bố trí làm việc

Ngày 26-4, gần 100 thanh niên thuộc nhiều vùng nông thôn ở Thừa Thiên- Huế tìm đến văn phòng chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thừa Thiên, tại số 65 An Dương Vương – TP Huế, để nhận việc theo giấy hẹn. Tuy nhiên, tất cả phải thất thểu quay về trong nỗi thất vọng, lo lắng sợ “tiền mất tật mang”.

Đầu năm 2007, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thừa Thiên thông báo tuyển lao động phổ thông tại địa bàn Thừa Thiên- Huế, với rất nhiều loại hình công việc hấp dẫn được chào mời như: sản xuất và bán hàng, giới thiệu sản phẩm rượu, bia, nước giải khát, điện thoại di động, điện thoại không dây, thiết bị viễn thông, hàng may mặc. Công ty không quên hứa hẹn sẽ ký hợp đồng dài hạn, đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, trả lương tháng tối thiểu 1.200.000 đồng cho người lao động (NLĐ).

Ngày 15-4, chi nhánh tại Huế thông báo kết quả trúng tuyển. Nhiều lao động ở những vùng quê nghèo như Quảng Ngạn, Nam Đông, Quảng Điền, Phú Lộc…, thậm chí có người là con em đồng bào dân tộc thiểu số, phải vay mượn hoặc bán tháo lợn, gà, lúa gạo để có tiền quỵ (tín chấp) cho từng người, từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng, nộp về công ty để nhận việc.

Sau khi đóng tiền tín chấp, gần 100 lao động trẻ đã từ biệt gia đình, họ hàng để lên phố làm việc vào sáng 26-4 theo giấy hẹn. Tuy nhiên, không có ai tại chi nhánh Huế đứng ra tiếp nhận, hướng dẫn nơi làm việc cho NLĐ, còn ông giám đốc chi nhánh lại “biến mất” một cách khó hiểu.

Người lao động cố gắng liên lạc với lãnh đạo công ty theo 3 số di động ghi trong thông báo tuyển dụng trước đó, nhưng tất cả đều vô vọng. Họ đành phải nhờ Công an thành phố Huế can thiệp, rồi thất thểu quay về quê chờ đợi giải quyết.

Sáng qua, chúng tôi đã tìm cách liên lạc với đại diện của công ty đóng tại thôn Dũng Liên, xã Trung Sơn (Sầm Sơn - Thanh Hóa). Ông Lê Thanh Hòa – Phụ trách giám sát thị trường công ty – cho biết, NLĐ cứ ra Thanh Hóa sẽ được bố trí việc làm ngay, thậm chí sẽ cho hưởng lương trong thời gian chờ việc. Còn những việc xảy ra tại Huế hôm 26-4, là do giám đốc Tường bị tai nạn giao thông từ 3 hôm nay.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó ông Nguyễn Xuân Tường đã có giấy ủy quyền phụ trách văn phòng tại Huế lại cho ông Cao Hữu Thế Phong từ ngày 14-4, với lý do “bận công tác” (?). Hiện cơ quan Công an thành phố Huế đã vào cuộc, nhằm điều tra làm rõ liệu đây có phải là một vụ lừa đảo hàng loạt người lao động, lần đầu tiên xảy ra tại Huế, để chiếm dụng hàng trăm triệu đồng hay không.

Nguyễn Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: