Thừa Thiên – Huế: Nhiều người hoảng sợ do rung chấn động đất

(SGGPO). - Khoảng 18 giờ 45 phút 22-12, nhiều người dân ở TP Huế cảm nhận rõ rung lắc bởi một cơn rung chấn động đất.

Thời điểm này, PV Báo SGGPO đang có mặt ở khu dân cư phía sau khu vực núi Bân (phường An Tây, TP Huế) đã cảm giác rung nhẹ khi kê tay lên bàn làm việc. Cách địa điểm này chừng 2km, tại đường Nguyễn Huệ, Mai Thị Trang - sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế, cho biết: “Tôi đang nằm trên giường chợt cảm nhận rung lắc nhẹ, kéo dài khoảng 5-6 giây”. Trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều sinh viên đang theo học tại Huế, ở trọ tại khu vực Trường Bia, ký túc xá Đống Đa, đường Chi Lăng, đường Lý Thường Kiệt và đường Lê Quý Đôn của TP Huế cũng đăng bình luận, gửi, chia sẻ với bạn bè rằng, có cảm giác sợ hãi vì lần đầu cảm nhận rõ về động đất khi tường nhà, đồ đạc rung lắc bất thường vào thời điểm trên. Nhiều cụ già cho biết trường hợp rung lắc tương tự rất hiếm khi xảy ra ở Huế.

Tại khu vực huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng xảy ra hiện tượng trên. Bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện A Lưới cho biết: “Khoảng 18 giờ 45 phút tối 22-12, tôi đang ngồi xem ti vi thì cảm nhận một đợt rung lắc khá mạnh tương đương đợt động đất có 4,7 độ richter xảy ra tại địa phương vào ngày 15-5-2014. Nhiều bạn bè và đồng nghiệp ở thị trấn A Lưới cho hay, đang ngồi trên giường cũng cảm nhận một đợt rung khá mạnh”.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGPO, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, đã cảm nhận rất rõ về độ rung lắc của trận động đất này như tàu chạy. Hiện đơn vị đang chờ thông tin chính thức từ phía Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu).

Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã ghi nhận được hơn 10 trận động đất có độ lớn từ 2,5-4,7 richter xảy ra tại Thừa Thiên – Huế. Trong đó, chỉ tính riêng từ ngày 6 -12 đến 14-12, tại khu vực huyện A Lưới và khu vực thị xã Hương Trà (giáp ranh với huyện A Lưới) liên tiếp xảy ra 4 trận động đất từ 2,5 đến 2,9 độ richter. Hầu hết những trận động đất xảy ra ở khu vực nói trên thời gian qua đều có cấp độ rất nhỏ, khó nhận biết, không gây thiệt hại về người và tài sản.

Tuy hầu hết các trận động đất tại địa phương ở dạng nhẹ, nhưng số lần xuất hiện dồn dập, nhất là 2 năm trở lại đây nên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ để sớm có đánh giá, phân tích cụ thể. Trước mắt, để chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với các đơn vị liên quan, mời chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu tổ chức các lớp tập huấn và giới thiệu phương pháp phòng chống động đất cho các xã, thị trấn thuộc huyện A Lưới; hướng dẫn cho cán bộ Phòng NN-PTNT huyện A Lưới sử dụng các tờ rơi, áp phích về phòng chống động đất để tuyên truyền rộng rãi cho người dân.

         VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất