Thừa Thiên – Huế: Thả rùa nặng 80kg về lại biển

(SGGPO). – Trưa nay 3-1, TS.Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận, rùa biển Quản Đồng (tên khoa học là Cretta caretta thuộc họ vích, sinh sống tập trung ở khu đảo Bạch Long Vĩ đến đảo Cát Bà) do ngư dân xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế đánh bắt được vào sáng 2-1 đã được thả lại về biển.

Rùa dài 85cm, nặng khoảng 80kg, là loài thuỷ sinh quý hiếm có trong danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong Công ước CITES, đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Rùa Quản Đồng nặng 80kg do ngư dân bắt được tại vùng biển Thừa Thiên – Huế

Ngư dân Nguyễn Văn Thành, người trực tiếp bắt được cụ rùa cho biết, khoảng 10h sáng 2-1, ông kéo mẻ lưới đánh cá đầu tiên (cách bờ biển xã Phú Diên khoảng 5km), thì phát hiện trong lưới có một con rùa biển lớn. Ông liền gọi các ngư dân đang đánh bắt xung quanh đến đưa rùa vào bờ, nhốt vào thuyền thúng để chăm sóc, đồng thời thông tin cho chính quyền địa phương đến tìm hướng giải quyết.

Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Thừa Thiên – Huế có mặt kịp thời, xác định đây là loài rùa quý hiếm nên đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động ngư dân Nguyễn Thành thả rùa Quản Đồng về lại biển.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác