Thừa Thiên - Huế: Thủy sản chết do nắng nóng

(SGGP).- Khoảng gần một tháng nay, hàng trăm hồ nuôi  cá kình ven phá Tam Giang ở xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) bị chết hàng loạt (ảnh), nguyên nhân do nắng nóng kéo dài và môi trường ô nhiễm.

Tại 5 hồ nuôi cá kình của gia đình anh Đặng Phước Chút ở xã Quảng Phước cá chết nổi trắng hồ, bốc mùi nồng nặc thiệt hại hơn 70 triệu đồng. Những hồ nuôi cá kình bên cạnh cũng bị chết la liệt. Nuôi cá kình là nghề chính của hàng trăm hộ gia đình ở xã Quảng Phước sống bên phá Tam Giang. Nay cá chết hàng loạt, nhiều hộ dân rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất.

Theo thống kê, xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền) có đến 100/170ha hồ nuôi cá kình bị chết, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là các thôn Mai Dương, Phước Lâm, Phước Lý. Không chỉ cá nuôi chết, nắng nóng và dịch bệnh khiến tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bị chết hàng loạt. Tính đến thời điểm này toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có gần 2.000ha hồ tôm bị chết, trước sự bất lực của người dân và ngành thủy sản. 

Không chỉ thế, nhiều cánh đồng rau xanh do nắng kéo dài úa vàng, héo quắt ở xã Quảng Thành (Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) khiến hơn 1.200 hộ trồng rau khốn đốn. Làng rau này bình quân mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 2.000 tấn rau sạch. Ông Nguyễn Chính, một nông dân có diện tích rau khá lớn cho biết: Để cứu rau, người dân phải đua nhau tưới rau vào ban đêm và tầm 3 giờ sáng, bởi vào những thời điểm đó có điện.

Ph.Lê - V.Thắng

ph.lê - v.thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế