Thừa Thiên - Huế: Thủy sản chết do nắng nóng

(SGGP).- Khoảng gần một tháng nay, hàng trăm hồ nuôi  cá kình ven phá Tam Giang ở xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) bị chết hàng loạt (ảnh), nguyên nhân do nắng nóng kéo dài và môi trường ô nhiễm.

Tại 5 hồ nuôi cá kình của gia đình anh Đặng Phước Chút ở xã Quảng Phước cá chết nổi trắng hồ, bốc mùi nồng nặc thiệt hại hơn 70 triệu đồng. Những hồ nuôi cá kình bên cạnh cũng bị chết la liệt. Nuôi cá kình là nghề chính của hàng trăm hộ gia đình ở xã Quảng Phước sống bên phá Tam Giang. Nay cá chết hàng loạt, nhiều hộ dân rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất.

Theo thống kê, xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền) có đến 100/170ha hồ nuôi cá kình bị chết, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là các thôn Mai Dương, Phước Lâm, Phước Lý. Không chỉ cá nuôi chết, nắng nóng và dịch bệnh khiến tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bị chết hàng loạt. Tính đến thời điểm này toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có gần 2.000ha hồ tôm bị chết, trước sự bất lực của người dân và ngành thủy sản. 

Không chỉ thế, nhiều cánh đồng rau xanh do nắng kéo dài úa vàng, héo quắt ở xã Quảng Thành (Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) khiến hơn 1.200 hộ trồng rau khốn đốn. Làng rau này bình quân mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 2.000 tấn rau sạch. Ông Nguyễn Chính, một nông dân có diện tích rau khá lớn cho biết: Để cứu rau, người dân phải đua nhau tưới rau vào ban đêm và tầm 3 giờ sáng, bởi vào những thời điểm đó có điện.

Ph.Lê - V.Thắng

ph.lê - v.thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế