Thừa Thiên-Huế giải trình như thế nào về thông tin ''Chủ tịch UBND tỉnh 18 tháng không tiếp dân''?

SGGPO

Sáng 12-10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký văn bản gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giải trình về việc tiếp công dân định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Tin liên quan

Trước đó, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam có văn bản số 2990/MTTW-BTT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giải trình việc tiếp công dân không đảm bảo theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Thừa Thiên - Huế giải trình như thế nào về thông tin 'Chủ tịch UBND tỉnh 18 tháng không tiếp công dân'? ảnh 1 Trong năm 2020, ông Phan Ngọc Thọ khi còn là Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã dẫn người dân trả lại đất cho Di sản Huế đi xem khu tái định cư mới tại Khu quy hoạch Hương Sơ
Tuy nhiên, trong văn bản giải trình, ông Nguyễn Văn Phương cho rằng, theo yêu cầu của Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam về việc giám sát thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp năm 2021; UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành Báo cáo số 270/BC-UBND ngày 29-7-2021 về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-1-2020 đến ngày 30-6-2021.
Theo đó, báo cáo đã bám sát Đề cương theo yêu cầu của Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam. Tuy nhiên, tại báo cáo chưa nêu rõ việc tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh, nên UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giải trình bổ sung.

Cụ thể, trong kỳ báo cáo (cả năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (lúc đó là ông Phan Ngọc Thọ - PV) đã tiếp công dân 10 ngày, với 54 lượt, 73 người.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên-Huế nên trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, do bận nhiều công việc, đã ủy quyền cho các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ thay Chủ tịch UBND tỉnh vào các ngày bận việc đột xuất, để đảm bảo ít nhất tiếp công dân 1 ngày trong một tháng theo quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013.

Trước đó, ngày 11-10, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp năm 2021.

Tại hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cho biết, trong suốt 18 tháng (năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021), có 5 lãnh đạo cấp tỉnh chỉ tiếp dân 1 ngày và có 4 Chủ tịch UBND tỉnh không tiếp dân ngày nào. Trong đó, thời điểm năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, ông Phan Ngọc Thọ là Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: