Từ danh sách tập trung đội tuyển bóng đá nam

Thừa và thiếu

HLV A.Riedl vừa công bố danh tính 30 học trò mà ông nhắm đến cho vòng loại World Cup 2010. Một bản danh sách khá cân bằng giữa già và trẻ (có 15 người đủ tuổi dự SEA Games 24), nhưng dường như sự cân bằng đó chỉ là những con số khô khan…

A.Riedl mơ WORLD CUP?!...

HLV Riedl và trung vệ Huy Hoàng

Đông Nam Á chưa lên đến đỉnh, châu Á còn xa hơn, World Cup chỉ có trong trí tưởng tượng, thực tế đó ai cũng rõ với đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam. Và vì vậy, mỗi trận đấu tại vòng loại được coi là một dịp để ĐTVN học hỏi, cọ xát đúng với ý nghĩa tích cực nhất. Một cái đích thực tế, hợp lý!

Thế nhưng, ở bản danh sách của A.Riedl, dường như ông đang toan tính một điều lớn hơn. Có không ít cái tên cho thấy tham vọng của HLV Riedl. Huy Hoàng, Trường Giang, Tiến Dũng, Bảo Khanh là những cái tên như vậy. Ai cũng biết số này có tài, sự có mặt của những gương mặt kỳ cựu này sẽ đem đến cho đội bóng của ông Riedl kinh nghiệm ở những sân chơi đỉnh cao. HLV Riedl có quyền mơ thành tích, ai cũng ủng hộ ông, nhưng dường như cái cách mà ông tìm tới thành công lại ít nhận được sự đồng tình.
 
Bảo Khanh, Trường Giang vẫn còn ám ảnh chấn thương, Huy Hoàng đã quá tải, miễn cưỡng trở lại. Tiến Dũng hay Hùng Dũng chưa bao giờ được coi là tài năng, cũng chẳng ai đặt tương lai vào họ. Vậy thì số này sẽ cọ xát, học hỏi được gì, nhất là khi họ không phải là hy vọng của tương lai?
 
A.Riedl là người trọng kinh nghiệm, lấy an toàn làm đầu. Thế nên dễ hiểu là những cựu binh kể trên phải có mặt, bởi họ đảm bảo cho những toan tính của ông thầy người Áo. Cứ cho là ĐTVN sẽ cứng cáp hơn với các gương mặt này, nhưng lấy gì đảm bảo chúng ta sẽ đả bại U.A.E một lần nữa? U.A.E chắc chắn sẽ mạnh và “cảnh giác” hơn so với Asian Cup 2007, rất có thể hững “chiếc xe buýt” sẽ được A.Riedl dựng lên trước khung thành để tìm một kết quả có lợi?
 
Thử hỏi, với kinh nghiệm và một lối chơi giống như trận thua Olympic Nhật Bản mới đây nhất tại vòng loại Olympic Bắc Kinh, tuyển Việt Nam sẽ tích lũy được gì?
 
… Mơ hoang

Giấc mơ của A.Riedl là chính đáng, nhưng rõ ràng là so với cái mục tiêu học hỏi, cọ xát thì đó là một giấc mơ hoang. Giấc mơ ấy sẽ phá bỏ đi những cơ hội thực sự của ĐTVN.
 
Một thành viên trong BHL ĐTVN đã không giấu được sự thất vọng với bản danh sách chính thức của HLV Riedl bởi theo tiết lộ của ông này thì trước đó, chính HLV người Áo cũng đã đồng ý để đội tuyển Olympic là nòng cốt. Sự trở lại của các cựu binh đã khiến không ít những cầu thủ triển vọng mất suất. Tiêu biểu nhất là trường hợp của trung vệ Xuân Hợp (H.Thanh Hóa).

Không thể thiếu ở CLB, cũng chẳng thể vắng ở đội tuyển Olympic, Xuân Hợp chính là một trong những cầu thủ tiến bộ nhất trong thời gian qua, nhưng anh đã không có mặt bởi Tiến Dũng, Hùng Dũng đã được A.Riedl đặt niềm tin.
 
Một vấn đề muôn thủa, đâu là cái mới trong danh sách của HLV Riedl? Sự trở lại của Việt Thắng hay một cầu thủ chỉ quen “chặt chém” là Tiến Dũng? Sẽ chẳng ai cả bởi có thể sớm dự báo đội hình của A.Riedl tại vòng sơ loại World Cup 2010 sẽ vẫn là Huy Hoàng, Như Thành, Minh Phương, Tài Em, Công Vinh, Thành Bình - những người đã chiến đấu không ngưng nghỉ gần một năm qua!

A.Riedl đang thừa một giấc mơ, còn ĐTVN vừa thiếu cái mới vừa mất đi phần nào cơ hội cọ xát thực sự…

HIẾU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác