Thực hiện thông tư 06 và 25 - Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp khó

(SGGP).– Nhiều doanh nghiệp (DN) có nguy cơ không thực hiện được đơn hàng xuất khẩu đã ký cho đối tác nước ngoài vì không có nguyên liệu, nguy cơ đóng cửa nhà máy và hàng chục ngàn công nhân sẽ bị thất nghiệp khi Thông tư (TT) 06/2010 (về quy định trình tự thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản) và TT 25/2010 (hướng dẫn việc kiểm tra VSATTP đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu) đã có hiệu lực từ 1-9-2010.

Đây là một khó khăn rất lớn mà nhiều DN nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến xuất khẩu nêu ra tại cuộc họp do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức vào chiều 6-9 tại TPHCM.

Chế biến cá ba sa xuất khẩu. Ảnh: T.L.

Các DN cho rằng, những quy định khắt khe trong TT 06 và TT 25 áp dụng đối với DN nhập khẩu, chế biến và tái xuất trở lại là không cần thiết. Đây là hệ lụy “cào bằng” của việc gia tăng kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu hàng đông lạnh “rác” (chân, đầu, cánh gà…) vào thị trường nội địa. Việc đưa sản phẩm thủy sản và sản phẩm từ động vật trên cạn như heo, gà vào một nhóm để kiểm soát theo như TT 06 là không hợp lý.

Hiện nay, TT 25 đang có tác động rất lớn đến hầu hết các DN chuyên nhập nguyên liệu thủy sản từ nước ngoài về chế biến và xuất khẩu. Vì TT này buộc phải có chứng từ xác nhận VSATTP từ nơi nhập khẩu. Nếu không có chứng từ này xem như không đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong khi đó, do đặc thù của nguyên liệu thủy sản, các tàu đánh bắt thường bán ở nước thứ 2, thứ 3 nên không có cơ sở để xin được giấy chứng nhận từ nước tàu đánh bắt đăng ký. Hơn nữa, nhiều quốc đảo, nhiều nước mà DN Việt Nam nhập khẩu không có tổ chức như Nafiqad (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) để có thể đăng ký theo yêu cầu của TT 25. Điều này càng khó hơn khi TT 25 buộc phải có một đơn vị tương đương cấp nhà nước như Nafiqad chứng nhận.

Ông Phan Thanh Chiến, Phó Chủ tịch VASEP cho biết, VASEP đã nhiều lần kiến nghị với Bộ NN-PTNT gỡ khó cho riêng những DN nhập khẩu chỉ để chế biến xuất khẩu nhưng vẫn chưa được giải quyết. Nếu vẫn áp dụng TT 25, DN Việt Nam sẽ mất lợi thế cạnh tranh với các nước như Trung Quốc, Thái Lan.

M.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành lập liên minh tôm sạch và bền vững

Thành lập liên minh tôm sạch và bền vững

Ngày 25-11, đại hội thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam (VSSA) diễn ra tại Cà Mau đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 22 thành viên. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, giữ chức Chủ tịch.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thông tin kinh tế

Ra mắt thẻ tín dụng mở trực tuyến 100% - TrueCard

Công ty Cổ phần TrueMoney Việt Nam và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã hợp tác cho ra mắt dòng thẻ TrueCard – Thẻ tín dụng được phát hành 100% số hóa với nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế