Thực hiện Thông tư 136 của Bộ Tài chính - Khó ổn định giá thực phẩm

Theo nhiều doanh nghiệp (DN) chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm tại TPHCM, sau 2 tuần triển khai thực hiện Thông tư số 136/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính (về việc hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí và lệ phí trong công tác thú y) đã ảnh hưởng rất nhiều đến công tác bình ổn giá hàng hóa từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, theo tính toán của Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ, với nhiều danh mục thu tăng thêm bình quân 68% - 100% so với mức thu trước ngày 28-10, cộng với nhiều khoản thu mới, sẽ làm cho giá thành các loại thịt gia súc, gia cầm tăng thêm 3% - 4%. Trong khi đó, ngay từ tháng 6-2010, các DN tham gia chương trình bình ổn giá của TPHCM đã đăng ký giá bán bình ổn với các sở, ngành chức năng đến hết tháng 3-2011.

Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá con giống hiện đã tăng 30% - 40%, thiên tai và dịch bệnh vẫn còn… các DN đang phải nỗ lực đảm bảo nguồn hàng và giá bán theo đúng cam kết. Nay cộng thêm những khoản tăng thu và thu mới phát sinh từ Thông tư 136, các DN vốn đã khó nay càng khó khăn hơn.

Trước tình hình này, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Tài chính lùi thời gian áp dụng các nội dung liên quan đến Thông tư 136 đến hết quý 1-2011. UBND TPHCM cũng kiến nghị tạm thời chưa thu phí pha lóc tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chỉ thực hiện thu phí pha lóc và dán tem vệ sinh thú y đối với các cơ sở pha lóc, đóng gói lại có sự giám sát, thẩm định điều kiện vệ sinh thú y của ngành thú y.

Trong thời điểm hết sức nhạy cảm về giá cả hiện nay, đặc biệt là các DN đang chịu rất nhiều áp lực về tăng giá đầu vào, nếu Bộ Tài chính không lùi thời hạn thực hiện Thông tư 136 thì TPHCM sẽ rất khó khăn trong việc kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng và ổn định an sinh xã hội.

Th. Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế