Thực phẩm chứa melamine nhập từ Trung Quốc tiếp tục bị nhiều nước thu hồi

Ngày 4-10, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia tiếp tục cho thu hồi nhiều sản phẩm có chứa melamine nhập từ Trung Quốc.

Tại Hàn Quốc, chính phủ nước này ra lệnh thu hồi bánh snack sô cô la sữa M&M, kẹo Snickers đậu phộïng Fun Size của tập đoàn Mars và sô cô la dạng thanh Kit Kat của tập đoàn Nestle Thiên Tân, Trung Quốc.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cấm mọi sự hiện diện của melamine trong thực phẩm cho dù Nestle nói rằng melamine ở mức thấp hơn 2,5 phần triệu, không gây hại cho người.

Tại Nhật Bản, sô cô la Pillows của Trung Quốc bắt đầu bị thu hồi trên thị trường từ ngày 4-10 sau khi bị phát hiện có chứa melamine. Công ty NS International, trụ sở tại Osaka, đã nhập khẩu mặt hàng này và đã phân phối 86.000 lô hàng sô cô la Pillows ra thị trường. Đây là sản phẩm thứ 2 bị phát hiện có thành phần melamine đang có mặt trên thị trường Nhật Bản sau một sản phẩm do công ty Kanematsu nhập từ Trung Quốc.

Tại Australia, các chuyên gia đã tìm thấy melamine trong trà sữa Kirin do Trung Quốc sản xuất, và sản phẩm này đã lập tức bị thu hồi. Trà sữa Kirin là sản phẩm thứ 4 của Trung Quốc bị rút khỏi các cửa hàng ở Australia sau kẹo White Rabbit, sô cô la Cadbury và bánh bích quy Lotte Koala.

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) đã đưa ra tiêu chuẩn về chất melamine trong sữa và thực phẩm, theo đó tất cả loại sữa dành cho trẻ em đều không cho phép có melamine. Tất cả mặt hàng còn lại được cho phép có melamine ở mức dưới 2,5 phần triệu.

Theo các quan chức y tế Mỹ, cho tới nay, tất cả 5 nhà máy sản xuất sữa cho trẻ em ở Mỹ không sử dụng bất cứ sản phẩm sữa nào nhập từ Trung Quốc.  

K.M. (Theo AFP, Washington Post)

Thông tin liên quan:

>> Thế giới tiếp tục nói không với “sữa độc” Trung Quốc

>> Thái Lan trả lại hơn 120 tấn sữa bột nhập từ Trung Quốc

>> Trung Quốc: Sẽ ngưng xuất khẩu sữa

>> Nạn nhân vụ sữa độc Trung Quốc chính thức khởi kiện

>> Vụ sữa nhiễm độc melamine: Trung Quốc bắt thêm 27 người

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.