Thực phẩm giả - kém chất lượng: S.O.S!

  • Hàn the, thực phẩm giả hiện diện khắp nơi

Cô bạn tôi thích ăn lòng heo nhưng với điều kiện ăn ở các quán ăn. Cô ấy cho rằng ở đây họ có “kinh nghiệm” để “chế biến” khiến nó vừa trắng, vừa giòn (trong khi lòng heo luộc ở nhà vừa đen, vừa dai...). Chỉ đến khi cơ quan chức năng “khám phá” ra “bí quyết chết người” của một số quán ăn ở Bà Điểm, Hóc Môn: Luộc lòng heo với một ít hàn the, thì không chỉ cô bạn tôi mới giật mình vì đã trót ghiền.

Kiểm tra, thu giữ rượu giả nhập lậu.

Có thể nói, hàn the đã hiện diện trong hầu hết các món ăn thường ngày đang bán trên thị trường như giò chả, đồ ngâm chua, cá viên chiên... Trong tháng 8-2005, các ngành chức năng kiểm tra 34 cơ sở bán thức ăn đường phố, kết quả có tới 21 cơ sở vi phạm như thịt sống có hàn the, để lâu bị ôi thiu, dụng cụ không vệ sinh...

Ngày 1-8-2005, Đội Quản lý thị trường 3A đã bất ngờ kiểm tra cơ sở Hoa Lan, số 127/4A tổ 23, khu phố 2, phường Hiệp Thành Q12. Qua kiểm tra, Đội lập biên bản cơ sở sản xuất nước uống đóng chai hiệu Lavi’s và sữa bột đóng hộp các loại, nhãn sản phẩm sử dụng chữ R nhưng chưa đăng ký, sản xuất mặt hàng sữa bột trái với giấy phép đăng ký, thành phần dinh dưỡng không đúng tiêu chuẩn.

Cơ sở kinh doanh mặt hàng nước xơ dinh dưỡng ngoại nhập nhưng không có chứng từ nguồn gốc. Tại chỗ có 2.208 chai nước xơ dinh dưỡng X.O hương vị táo, cam trên nhãn ghi “NS: 06/05, HSD 06/06- Công ty TNHH TM-DV Tinh Kế 107A Sư Vạn Hạnh nối dài, P12 Q10” và 9.560 vỏ thùng carton nước xơ dinh dưỡng X.O, nước uống đóng chai One More các cỡ; 17kg vỏ chai có in chữ “Exp 10.06, Prod of M’sia” không nhãn hàng hóa... Ngay sau đó, Đội QLTT 3A đã lấy 3 mẫu sản phẩm mang đi kiểm nghiệm thì có đến 2 mẫu là sữa và nước xơ dinh dưỡng không đạt chất lượng.

Tương tự, vụ sản xuất gần 15.000 chai rượu mang nhãn hiệu Remus vi phạm nhãn hàng hóa khi ghi chữ “Cognac” trên sản phẩm (Báo SGGP đã đưa tin ngày 19-8-2005) tại nhà số 1, ấp 8, xã Bình Mỹ (thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Phú Phú). Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu Remus tại Trung tâm Đo lường chất lượng khu vực 3 cũng không đạt chất lượng.

Mới đây, Công ty Ajinomoto đã chủ động phối hợp với ngành QLTT mở cuộc kiểm tra tổng thể về mặt hàng bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto. Kết quả cho thấy hình thức vi phạm ở diện rộng, ở bất cứ chợ hoặc địa bàn nào cũng đụng phải hàng giả, với số lượng rất lớn.

  • Phải cẩn trọng hơn khi mua hàng

Theo nhận định của ông Huỳnh Tấn Phong, Chi cục Trưởng Chi cục QLTT TPHCM, thực phẩm hết hạn sử dụng thực phẩm sản xuất không đạt chất lượng hoặc vượt các chỉ tiêu lý, hóa cho phép thực phẩm sử dụng hàn the... đang xuất hiện trên diện rộng, ở nhiều cấp độ khác nhau. So với những năm trước, năm nay các ngành chức năng đã phối hợp để tiến hành kiểm tra thường xuyên hơn nhưng vẫn không làm xuể. Từ nay đến cuối năm, sức mua trên toàn xã hội sẽ tăng cao, đây cũng là thời điểm để các cơ sở làm ăn gian dối tung ra nhiều sản phẩm kém chất lượng.

Trước thực trạng trên, bà Trần Bích Dương, Đội phó Đội QLTT 3A - đơn vị chuyên trách chống hàng gian, hàng giả - cho biết: khi chọn mua những loại thực phẩm chế biến đóng hộp người tiêu dùng cần phải xem kỹ địa chỉ, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Không nên chọn những sản phẩm đã bị móp méo, cong vênh, bị han gỉ. Với những thương hiệu “nửa quen, nửa lạ” cần phải xem kỹ đơn vị nào sản xuất, có địa chỉ rõ ràng hay không, thành phần dinh dưỡng ra sao... Cách tốt nhất là nên đến các cửa hàng chính hãng, hoặc những địa chỉ tin cậy để mua hàng để tránh mua phải hàng gian, hàng giả.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác