Sáng nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận tình hình thực hiện ngân sách

Thuế đất đai thất thu lớn nhất

Sáng nay 31-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về báo cáo tình hình thực hiện ngân sách 2007 và dự toán ngân sách 2008.

Một mặt khẳng định tính tích cực của tình hình ngân sách 2007, cụ thể là xu hướng ổn định, tự chủ hơn về nguồn thu (thu nội địa tăng, tỷ trọng các khoản thu từ tài nguyên khoáng sản và dầu thô giảm), mặt khác, các ĐB đã thẳng thắn chỉ ra rằng công tác thực hiện thu ngân sách vẫn còn nhiều thiếu sót. “Tại sao ta hấp dẫn đầu tư nước ngoài đến thế mà thu từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhiều năm nay lại không đạt kế hoạch? Phải chăng có hiện tượng chuyển giá mà ta chưa kiểm soát được”, ĐB Nguyễn Văn Phúc (Bình Thuận) đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, khoản thất thu lớn nhất, theo nhiều ĐB, vẫn là nguồn thuế, phí từ đất đai. ĐB Lê Quốc Dung (Thái Bình) ví von: “Chỉ có đất mới biết tiền đi đâu về đâu! Rõ ràng số thu 17.000 tỷ đồng từ đất đai trong năm 2007 chưa phản ánh đúng tiềm năng, nguyên nhân quan trọng là do quản lý đất đai chưa chặt chẽ, nghiêm minh; nhiều trường hợp “ôm” đất để đó nhiều năm không bị thu; còn công tác định giá đất thì yếu kém. Giá đất do Nhà nước có rất nhiều điểm bất hợp lý, dẫn đến thất thu. Đề nghị Chính phủ xem xét tăng cường đội ngũ cán bộ định giá đất và tổ chức hoạt động của đội ngũ này”. Chia sẻ quan điểm này, nhiều ĐB nhận định, nếu làm tốt, số thu ngân sách từ lĩnh vực đất đai năm 2008 có thể đạt con số hàng tỷ USD chứ không chỉ dừng ở mức dự kiến 21.000 tỷ đồng.

Về dự toán ngân sách 2008, ĐB Nguyễn Thị Kim Ngân (Hải Dương) cho rằng, bản dự toán đã thể hiện tính tích cực, phản ánh chủ trương nâng cao nội lực khi dự kiến nguồn thu nội địa tăng ở tất cả các khu vực và cao hơn xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, ĐB e ngại về khoản dự phòng ngân sách còn mỏng. ĐB cũng băn khoăn về 2 khoản phân bổ ngân sách trung ương là chi sự nghiệp đảm bảo an sinh xã hội và chi cho các chương trình xóa đói giảm nghèo. Bà phân tích: “Với tốc độ tăng giá như hiện nay mà chi sự nghiệp để đảm bảo an sinh xã hội gần như không tăng so với 2007 thì mục tiêu công bằng xã hội khó mà đạt được. Mức chi cho các chương trình giảm nghèo có tăng, nhưng không nhiều, trong khi mục tiêu giảm nghèo đặt ra cho năm 2008 và đến 2010 là rất quyết liệt. Chúng ta phải lường trước được cả những biến cố bất thường như thiên tai dịch bệnh… rất dễ “kéo” những hộ cận nghèo xuống trở lại mức nghèo”.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác