Du xuân ngày tết

Thuê xe: hết, gửi xe: “chém đẹp”!

Ngày 20-2 (tức mùng 4 Tết), các khu vui chơi vẫn tiếp tục náo nhiệt. Giá giữ xe vì vậy tăng cao vô tội vạ. Không ít gia đình chọn nghỉ tết tại các tỉnh, thành xa thành phố nên giá cho thuê xe tăng từng giờ trong ngày và đến cuối giờ chiều thì không còn xe.

Hết xe cho thuê!

Giá cả thuê xe ngày mùng 4 Tết không nơi nào giống chỗ nào. Chỗ quen biết, anh Tình - nhà ở quận 11, có một ô tô 4 chỗ đăng ký “taxi mù”, nhưng dứt khoát không chở khách (dù lạ hay quen) lòng vòng thành phố mà chỉ nhận khách “đi chơi xa” – cho biết: “Nếu anh đi Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt… thì tụi em lấy hữu nghị “1 chai” (1 triệu đồng), nhưng nghỉ lại qua đêm thì bồi dưỡng thêm nhà xe “2 xị” (200.000 đồng). Em đang đưa khách đi “10 kiểng chùa” ở Long Thành, nhưng không sao! Mấy thằng bạn em sẽ “phục vụ” thay em. Anh tính kỹ đi rồi “nhá máy” cho thằng em nha!”.

Nhiều bãi xe tự phát, lấy quá giá quy định trước khu du lịch Suối Tiên. Ảnh: TRẦN THANH

Anh Tình vừa tắt máy, vài phút sau tôi liên tục nhận 3 - 4 cuộc gọi. Đầu dây bên kia đều tự giới thiệu là bạn của Tình. Giá cả vẫn vậy.

Tôi vẫn “neo” đó và gọi điện thoại cho một văn phòng cho thuê xe ở đường Lê Hồng Phong nối dài. Đầu dây bên kia là một giọng nữ khá trong trẻo: “Bữa nay xe “kẹt” lắm, nhưng chúng tôi cố gắng liên hệ tìm cho anh một chiếc. Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né… đồng giá 1,3 triệu đồng; nếu nghỉ đêm thì 100.000 đồng/đêm; ăn, nghỉ khách lo! Đó là xe 4 chỗ, còn xe 17 chỗ thì khoảng 1,7 triệu đồng. Anh thông báo sớm để tụi em sắp xếp. Xe hợp đồng hết rồi!”.

“Tụi anh thuê xe rồi tự lái thì giá cả có bớt không?”. “Nói là nói vậy thôi, chứ xe ai thì nấy lái. Không ai dám giao “nồi cơm” cho mình đâu anh ơi!”. Hơn chục điểm cho thuê xe mà chúng tôi cố gắng liên hệ vào buổi sáng đều xê xích giá cả vài trăm ngàn đồng và “tịt” không văn phòng nào cho thuê xe tự lái.

Đến chiều, tôi điện thoại lại cho anh Tình và mấy cái văn phòng ban sáng thì hỡi ơi, giá thuê xe đã tăng lên vài trăm ngàn đồng và thậm chí có nơi còn trả lời thẳng thừng: Hết xe rồi!

Gửi xe bị “chém đẹp”!

Sáng mùng 4 Tết, đường hoa Nguyễn Huệ đã bế mạc. Hàng ngàn chậu hoa và cảnh vật đã dọn dẹp sạch trơn cách đó vài tiếng đồng hồ vào rạng sáng. Hơn 9 giờ, đường Nguyễn Huệ vắng ngắt chỉ thấp thoáng thấy bóng áo vàng cam của các anh chị công nhân vệ sinh đang tưới nước quét dọn tuyến đường náo nhiệt nhất thành phố mấy ngày qua. Tuy vậy, các khu vui chơi vẫn đông nghẹt người.

Các bãi giữ xe ở Công viên Đầm Sen đều hết chỗ. Ảnh: H.P.

Hơn 10 giờ, chúng tôi khá vất vả khi tìm nơi gửi xe ở Công viên văn hóa Đầm Sen. Cứ gần đến lượt mình thì hết chỗ. Hầu như bãi giữ xe nào cũng không còn chỗ. Hàng trăm phương tiện xếp hàng rồng rắn ở khu vực cửa chính vội tản ra nơi khác.

Chị Kim Ngọc - nhà ở quận Bình Tân - vừa từ bãi xe bước ra than phiền: “Lỡ mua vé cho mấy đứa cháu ở quê vào tham quan. Tôi muốn đi về cho rồi! Cả ngàn người không biết có chen chân lọt hay không? Tôi mới mua chiếc Honda Stream. Mình “cưng gần chết” mà mấy ông giữ xe quăng quật rầm rầm. Xót ruột quá!”.

Thật vậy, hầu như bãi xe nào cũng tận dụng hết khoảng trống có thể. Xe tay ga loại đắt tiền như: SH, Dylan, @, Spacy… có giá gửi xe gấp đôi cũng có chỗ riêng, nhưng đó là thời gian đầu buổi sáng.

Càng về trưa hầu như “cá mè 1 lứa”. “Xe nào cũng là xe! Có chỗ gửi là may lắm rồi!”. Một “đầu đinh” chủ bãi xe tự phát xéo xéo cổng chính công viên Đầm Sen đã nói như vậy.

Ngoại trừ bãi giữ xe của công viên Đầm Sen và lực lượng TNXP vẫn giữ đúng giá (2.000 đồng/chiếc), các bãi giữ xe bên ngoài đều lấy từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/chiếc.

Lượng khách đến khu du lịch Suối Tiên nhiều khiến cả 6 bãi giữ xe của Suối Tiên bị quá tải. Các nhà dân quanh khu vực khu du lịch này đã bung ra mở dịch vụ giữ xe và lấy quá giá quy định (từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng/lượt, tùy vào thời điểm).

Tuy Đội Quản lý thị trường đã lập biên bản xử phạt 3 bãi giữ xe lấy quá giá quy định nhưng tình trạng các bãi giữ xe lấy quá giá vẫn còn khá nhiều…

Xe gắn máy không có chỗ gửi nhưng ít ai chịu đi xe buýt. Cuối giờ chiều, theo thông tin từ Liên hiệp HTX xe buýt và Trung tâm điều hành vận tải hành khách công cộng thì năm nay lạ hơn mọi năm.

Lượng hành khách đến các khu vui chơi bằng xe buýt không tăng so với các năm trước, thậm chí có nhiều ngày còn giảm. Do vậy, trung tâm không tăng chuyến dù đã có kế hoạch. 

ĐOÀN HIỆP - TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn