Thùng nước ven đường

Những ngày hè nóng bỏng ở Sài Gòn, nắng muốn cháy da, rát mặt. Ra đường phụ nữ quấn khăn, đội nón che chắn kín mít như không muốn cho một chút hơi nóng nào len lỏi vào. Có dịp ra đường vào những dịp nắng nóng này mới thấy sự cực khổ của những người lao động buộc phải làm việc dưới cái nắng trưa hè.

Tiệm của chị bán hàng ngay góc ngã tư. Cái cửa tiệm bé xíu bán hàng lặt vặt, thu nhập chắc là chỉ đủ cho ba mẹ con sống qua ngày. Thế mà sáng nào chị cũng làm một bình trà đá để ở trước cửa tiệm cho người đi đường dừng chân uống nước. Những hôm nắng nóng, chị sai con châm nước liên tục. Khách đến uống là bác công nhân đang làm công trình gần đó, chị bán hàng rong quên đem theo nước hay là những người mua ve chai…

Chị bảo, ngày xưa ở quê, nhà nào cũng thường để lu nước mát cho những người đi bộ đường xa ghé qua uống bát nước mát, chuyện trò dăm ba câu. Nay ở phố, khi thấy có nhiều người quen đến xin nước uống, chị bèn sắm một thùng nước bằng kim loại rồi hàng ngày pha trà đá giúp người đi đường, xem như làm phước.

Hai đứa trẻ ở nhà được giao công việc châm nước, đã quen với việc giúp đỡ người đi đường, vui vẻ chào hỏi người đến uống nước như người quen trong nhà. Nhiều người uống nước thành quen, cứ đến tầm ấy là họ xuất hiện. Vắng vài bữa họ không đến, chị chủ tiệm lại thăm hỏi. Giữa trưa hè, uống ly nước mát lại gặp thái độ ân cần như gia đình, khiến nhiều người càng quý mến chị chủ quán tốt bụng.

Chị tâm sự, từ khi có để bình nước giúp người nghèo khó, hình như cửa tiệm chị đông khách hơn, việc bán buôn cũng phát đạt hơn, dù những người đến mua hàng không là người đến uống nước. Con cũng ngoan hơn, chúng thấy ở xã hội còn nhiều người nghèo khổ, nên biết chắt chiu tiết kiệm, biết phụ mẹ bán hàng, nhất là biết chia sẻ, thương người khó khăn là chị vui.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU