Thưởng lãm nét văn hóa độc đáo dân tộc Xtiêng tại TPHCM

SGGPO

Chuyên đề “Văn hóa dân tộc Xtiêng” với gần 120 hiện vật phản ánh những nét văn hóa truyền thống, từ văn hóa vật chất đến văn hóa tinh thần độc đáo của dân tộc Xtiêng,sẽ khai mạc trưng bày và giới thiệu đến đông đảo công chúng TPHCM tại Bảo tàng Lịch sử TPHCM (số 2, Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) vào lúc 10 giờ ngày 19-4.

Đây là hoạt động Kỷ niệm ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19-4, hướng đến chào mừng 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2018), 132 năm ngày Quốc tế lao động (1-5-1886 – 1-5-2018) và ngày Quốc tế Bảo tàng 18-5. Hoạt động do Bảo tàng Lịch sử TPHCM phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Phước tổ chức.

Xtiêng là một trong những cộng đồng cư dân sinh sống ở vùng Đông Nam Á, chủ yếu là Việt Nam và Campuchia. Ở Việt Nam, người Xtiêng sinh sống ở các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh. Trong đó, Bình Phước là tỉnh có dân số đông nhất với gần 100.000 người.

Thưởng lãm nét văn hóa độc đáo dân tộc Xtiêng tại TPHCM ảnh 1 Người Xtiêng 

Với lịch sử hình thành phát triển lâu đời, người Xtiêng ở Đông Nam Bộ nói chung, Bình Phước nói riêng có nền văn hóa rất đa dạng, phong phú, mang đặc trưng của cư dân sinh sống ở vùng Trường sơn - Nam Tây nguyên.

Chúng ta có thể cảm nhận được sự đa dạng, phong phú và giàu bản sắc trong văn hóa của cộng đồng cư dân này qua các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể như: Nhà ở, trang phục, phong tục tập quán, nghề thủ công truyền thống, văn học dân gian, lễ hội và tín ngưỡng dân gian...

Thưởng lãm nét văn hóa độc đáo dân tộc Xtiêng tại TPHCM ảnh 2  Lễ hội cầu mưa của người Xtiêng

Ngày nay, trong quá trình hội nhập và phát triển, cộng đồng người Xtiêng ở Bình Phước mặc dù chịu nhiều tác động nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của cộng đồng.

Chuyên đề “Văn hóa dân tộc Xtiêng” giới thiệu nhiều nhóm hiện vật tiêu biểu trong văn hóa dân tộc Xtiêng.

Nhóm dụng cụ lao động sản xuất với các hiện vật: Rìu, xà gạc, liềm gặt lúa, thoi tra hạt, gàu tát nước, bộ chày cối... gắn với nền nông nghiệp nương rẫy.

Thưởng lãm nét văn hóa độc đáo dân tộc Xtiêng tại TPHCM ảnh 3 Gùi

Bên cạnh đó còn có những dụng cụ săn bắt như: Xỉa ếch, que xăm lươn, dụng cụ bắt mối, cần câu...

Nhóm hiện vật về ẩm thực có: Vỏ bầu, các loại bình và đặc biệt là xà lung, tố (chóe) gắn liền với văn hóa rượu cần.

Nhóm hiện vật trang sức, có các loại như: Vòng tay, vòng chân, khuyên tai, kiềng bằng kim loại và ngà căng tai...

Thưởng lãm nét văn hóa độc đáo dân tộc Xtiêng tại TPHCM ảnh 4 Khuyên tai

Nhóm hiện vật về nghề thủ công truyền thống như nghề dệt sợi, dệt thổ cẩm: Bộ khung dệt, dụng cụ ép bông, dụng cụ quay sợi; các loại khăn, túi thổ cẩm được trang trí bằng những hoa văn, họa tiết tinh xảo như hình quả trám, hình học, hình cỏ cây, hoa, lá…với nhiều màu sắc trắng, đỏ, vàng, đen, xanh.

Nhóm các loại nhạc cụ có: Trống, đàn đinh-pút, khèn bầu, sáo Ta Lét, tù và... Đặc biệt là bộ cồng 5 cái và bộ chiêng 6 cái - là biểu tượng cho sức mạnh vật chất, tinh thần của gia đình và cộng đồng. Đây là bộ cồng chiêng thường thấy nhất, đóng vai trò chủ đạo trong trình diễn các lễ hội truyền thống của dân tộc Xtiêng. Cồng chiêng chỉ được biểu diễn trong dịp lễ hội và gắn liền với một không gian nhất định - không gian văn hóa cồng chiêng. Đây là loại hình di sản văn hóa đặc biệt đã được UNESCO công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại” năm 2005.

Chuyên đề mở cửa đón khách đến hết ngày 19-8.
Người Xtiêng thuộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer, ngữ hệ Nam Á. Họ sinh sống ở các nước Đông Nam Á, chủ yếu là Việt Nam và Campuchia.
Ở Việt Nam, người Xtiêng cư trú tại các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước Bình Dương. Trong đó, Bình Phước là tỉnh có cộng đồng người Xtiêng tụ cư đông và và lâu đời nhất. Dân số ước tính gần 100.000 người, cư trú trên địa bàn 11 huyện, thị xã của tỉnh Bình Phước.
Hiện nay, người Xtiêng chia thành hai nhóm: Người Xtiêng Bù Lơ (sinh sống ở vùng cao) và người Xtiêng Bù Đek (sinh sống ở vùng thấp).
Người Xtiêng Bù Lơ tập trung nhiều nhất là ở Bù Gia Mập và Bù Đăng, ở nhà trệt, canh tác lúa rẫy.
Người Xtiêng Bù Đek sinh sống chủ yếu ở các huyện Lộc Ninh, Hớn Quản, Bình Long... ở nhà sàn, canh tác lúa nước.
Người Xtiêng đã sáng tạo nên một nền văn hóa rất đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc của cư dân sinh sống ở khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.