Trung Quốc

Thương mại tăng mạnh sau 3 năm gia nhập WTO

Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tính đến hôm nay là vừa tròn 3 năm. Quãng thời gian đó đủ để biến Trung Quốc từ một nước chủ yếu dựa vào xuất khẩu, trở thành một thị trường bán lẻ hấp dẫn đối với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Nửa đầu năm nay, số lượng các công ty nước ngoài bán lẻ tại Trung Quốc đã tăng mạnh. Các siêu thị lớn như Wal-mart, Champion... xuất hiện ngày càng nhiều tại cả các thành phố nhỏ thuộc các tỉnh Sơn Đông, Phúc Kiến, An Huy... Các hình thức bán hàng cũng ngày càng trở nên đa dạng. Ngoài các siêu thị truyền thống, các cửa hàng đại lí, cửa hàng bán hạ giá ngày càng xuất hiện nhiều.

Hệ thống siêu thị Champion vừa mở một siêu thị thứ 5 tại Bắc Kinh. Mục tiêu của hệ thống siêu thị này là mở từ 40 đến 50 siêu thị tại Trung Quốc trước năm 2008. Tổng Giám đốc siêu thị Champion tại Trung Quốc cho biết: "Hãng chúng tôi đã bổ sung vào thị trường bán lẻ của Trung Quốc. Siêu thị của chúng tôi rất tiện lợi cho người dân. Sự xuất hiện của chúng tôi đã bù đắp vào sự thiếu hụt của thị trường. Sự cạnh tranh của chúng tôi với các siêu thị khác có thể khiến khách hàng có thể mua được những món hàng tốt mà giá lại rẻ".

Thành phố Thượng Hải đang được cải tạo.

Theo con số thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, nửa đầu năm nay, mức bán lẻ của 30 hãng bán lẻ của Trung Quốc là 170,5 tỉ nhân dân tệ, tăng 38% so với cùng kì năm ngoái. Số các cửa hàng bán lẻ cũng đã tăng 31% so với cùng kì năm ngoái.

Hiện nay, có hơn 40 hệ thống siêu thị nổi tiếng trên thế giới đã tham gia kinh doanh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, việc các công ty nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều tại Trung Quốc, đang khiến những doanh nghiệp bán lẻ tại Trung Quốc hết sức lo ngại. Nhiều hãng bán lẻ tại Trung Quốc đã bị phá sản vì không thể cạnh tranh nổi. Theo các nhà phân tích, từ 3-5 năm nữa, 60% thị trường bán lẻ Trung Quốc sẽ do một số hệ thống siêu thị trên thế giới khống chế.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đã phải đưa ra một danh sách 30 doanh nghiệp trọng điểm trong nước để ưu tiên về chính sách và trợ giúp về tài chính. Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đưa ra một pháp lệnh để qui hoạch hệ thống bán lẻ, giúp các doanh nghiệp tại Trung Quốc được phát triển một cách lành mạnh.

V.S. (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.