Thương tiếc nhạc sĩ, nhà báo Vũ Đức Sao Biển

SGGP
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Sự ra đi của ông để lại thật nhiều tiếc thương cho gia đình, người thân, đồng nghiệp, học trò, khán giả yêu nhạc và bạn đọc.

Sau hơn 2 năm không thể nói chuyện vì căn bệnh ung thư vòm họng, đến giữa năm 2019 bệnh di căn sang phổi với khối u thường làm tức ngực, khó thở, nhiều lần phải đi cấp cứu, nhưng nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, minh mẫn, quyết chống chọi đến cùng với bệnh tật. Nhưng nay tuổi cao sức yếu, không thể cầm cự, ông đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 6-5 tại tư gia. Hưởng thọ 73 tuổi.

Thương tiếc nhạc sĩ, nhà báo Vũ Đức Sao Biển ảnh 1
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh tại Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Nguyên quán Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam. Năm 18 tuổi, ông vào Sài Gòn học Đại học Sư phạm và Đại học Văn khoa. Năm 1970, ông tốt nghiệp đại học rồi xuống Bạc Liêu dạy học môn văn và triết học bậc trung học tại Trường công lập Bạc Liêu. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông trở về TPHCM dạy học, có một thời gian công tác tại Phòng Giáo dục huyện Nhà Bè. Là người thầy trên bục giảng, ông được nhiều thế hệ học trò rất yêu quý vì ông đàn giỏi, hát hay, tính tình hiền lành, đã làm việc là luôn tận tâm hết lòng, thương yêu học trò, rất tích cực năng nổ trong các hoạt động tổ chức và biểu diễn văn nghệ của trường. 

Sau đó khoảng 10 năm, ông trở lại Bạc Liêu, sáng tác loạt ca khúc về Bạc Liêu và miền đất phương Nam, trong đó có nhiều sáng tác được khán giả yêu thích, như: Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long, Trên đồi xưa... Bằng một phong cách sáng tác rất riêng, những bài hát của ông luôn được viết nên bằng những ca từ đẹp, gần gũi, đậm chất văn chương, giai điệu mềm mượt, man mác buồn, gửi gắm nhiều tâm tình, nỗi yêu thương. Những sáng tác âm nhạc của ông cứ man mác đi vào lòng người. Ông và các tác phẩm âm nhạc đặc sắc của mình đã được nhiều đài truyền hình tổ chức thực hiện ghi hình, phát sóng, giới thiệu đến khán giả màn ảnh nhỏ trong các chương trình mang tính tư liệu giới thiệu tác giả - tác phẩm. 

Trong công việc tất bật của mình trong suốt mấy chục năm, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển dạy học, sáng tác nhạc và cộng tác viết bài với rất nhiều tờ báo của TPHCM: Tuổi Trẻ Cười, Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Công an, Pháp luật... Viết tiểu thuyết, tiểu phẩm trào phúng, bút ký, hồi ký, tiểu luận, phóng sự, kỹ năng sống, truyện ngắn, tản văn, tạp văn, đặc biệt là phiếm luận về truyện kiếm hiệp Kim Dung (Kim Dung giữa đời tôi), với nhiều bút danh: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại… Năm 1999, ông tiến hành phục dựng bài Dạ cổ hoài lang và đến năm 2013, ông cùng 3 nhà báo Anh Đức, Liêu Phúc Minh, Tố Loan dịch bản Dạ cổ hoài lang ra 3 thứ tiếng Anh, Pháp và Quan Thoại. Đến khi ca khúc Thu hát cho người tròn 50 năm tuổi (1968-2018), chương trình Sol Vàng đã vinh danh nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển với chủ đề mang tên ca khúc. Đó cũng là lần gần nhất hầu hết những sáng tác đặc sắc của ông được nhiều thế hệ ca sĩ cùng thể hiện trên sân khấu.

Năm 2009, ông được Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM mời tham gia thỉnh giảng hai môn Tạp văn và tiểu phẩm và Tường thuật chuyên ngành văn hóa - nghệ thuật cho sinh viên Khoa Báo chí - Truyền thông, truyền dạy những kinh nghiệm, kiến thức đời sống thực tiễn quý giá mà ông đã tích lũy, đúc kết được trong suốt chặng đường mấy mươi năm sống, trải nghiệm, nghiên cứu, tư duy sáng tạo và làm việc hết mình. 

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Sự ra đi của ông để lại thật nhiều tiếc thương cho gia đình, người thân, đồng nghiệp, học trò, khán giả yêu nhạc và bạn đọc.

Tang lễ nhạc sĩ - nhà báo Vũ Đức Sao Biển tổ chức tại tư gia, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM. Lễ nhập quan diễn ra vào lúc 13 giờ ngày 7-5. Linh cữu của ông sẽ được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6 giờ 30 phút ngày 10-5.

BÌNH NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim về thảm họa cháy nổ đầu tiên tại Việt Nam

Những tiết lộ đầu tiên từ phía nhà sản xuất hé lộ "9 giờ bão lửa" được lấy cảm hứng từ chim phượng hoàng tung cánh tái sinh sau đống tro tàn, là hình ảnh đại diện cho sự khởi đầu mới.


Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình Tài danh Đất Việt 3 - Vinh danh NSƯT Bảo Quốc

Vào tối 3-7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, NS Gia Bảo sẽ tổ chức chương trình Tài danh Đất Việt 3, vinh danh ông nội của anh là NSƯT Bảo Quốc. Chương trình do NSƯT Hữu Châu, cháu ruột NSƯT Bảo Quốc, đảm nhận vai trò tổng đạo diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

" />