Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang: Xử lý nghiêm những trường hợp “chạy”

(SGGP).– Ngày 23-3, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2011. Tham dự có đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2011 của ngành tổ chức xây dựng Đảng các cấp là tham mưu để tổ chức tốt bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, bầu các chức danh lãnh đạo của Nhà nước, Quốc hội, phê chuẩn các thành viên Chính phủ, bầu các chức danh HĐND, UBND các cấp; đồng thời đề xuất giải pháp xây dựng bộ máy theo hướng quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, tránh trùng lắp, chồng chéo, bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của thời kỳ mới.

Đánh giá một số hạn chế, yếu kém năm 2010, đồng chí Trương Tấn Sang lưu ý, công tác tổ chức Đảng trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước vẫn còn có điểm chưa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; tổ chức cơ sở Đảng trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước trống vắng và yếu kém kéo dài chưa có giải pháp khắc phục. Việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và cán bộ, đảng viên hàng năm vẫn còn hình thức, chưa phản ánh đúng thực chất; còn e dè, không mạnh dạn chất vấn lãnh đạo các cấp. Có nhiều yếu kém được phát hiện từ nhiều nhiệm kỳ trước nhưng chưa được khắc phục, thậm chí có mặt còn nghiêm trọng, phức tạp hơn.

Nói về nhiệm vụ năm 2011 và những năm tiếp theo, đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng, Ban Tổ chức Trung ương, các cơ quan và đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tổ chức xây dựng Đảng trong cả nước phải có quyết tâm cao, giữ vững nguyên tắc, tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối, phương pháp làm việc, năng động, sáng tạo và thường xuyên nâng cao trình độ về mọi mặt, sâu sát thực tiễn, tham mưu đắc lực cho Trung ương và cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, tạo chuyển biến cơ bản, vững chắc trong công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Nhấn mạnh các giải pháp thực hiện năm 2011, đồng chí Trương Tấn Sang yêu cầu việc đánh giá và sử dụng đúng cán bộ phải trên cơ sở tiêu chuẩn của từng chức danh, lấy hiệu quả công tác và sự tín nhiệm của nhân dân, của đơn vị làm thước đo chủ yếu. Xây dựng quy định, quy trình cho thôi chức, miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý; có cơ chế hữu hiệu để kịp thay thế những cán bộ yếu kém về phẩm chất, bị nhân dân chê trách, không hoàn thành nhiệm vụ, uy tín giảm sút. Có cơ chế phát hiện, xử lý nghiêm và kịp thời những trường hợp “chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy huân chương”.

Hôm nay 24-3, hội nghị tiếp tục làm việc.

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP