Thượng viện Brazil đồng ý luận tội bà Rousseff

Thượng viện Brazil ngày 10-8 bỏ phiếu thông qua việc tổ chức phiên luận tội tổng thống bị đình chỉ chức vụ, bà Dilma Rousseff.

Phiên luận tội này có thể dẫn đến việc chấm dứt nhiệm kỳ của bà Rousseff, vốn đã bị đình chỉ chức vụ hôm 12-5 do liên quan đến việc thâm lạm ngân sách và che giấu số liệu nền kinh tế sụt giảm. Phiên luận tội dự kiến diễn ra vào ngày 25-8, tức 4 ngày sau khi Olympic Rio 2016 bế mạc. Nếu bà Rousseff bị phế truất, Phó Tổng thống và hiện là quyền Tổng thống Michel Temer sẽ trở thành tổng thống cho đến khi bầu cử tổng thống mới vào năm 2018.

Ông Temer, 75 tuổi, từng chung liên minh tranh cử tổng thống với bà Rousseff vào năm 2010 sau đó gia nhập lực lượng đối lập. Chánh án Tòa án tối cao Brazil Ricardo Lewandowski kêu gọi các thượng nghị sĩ thực hiện nghiêm minh phiên luận tội theo hiến pháp.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.