Thượng viện Brazil đồng ý luận tội bà Rousseff

Thượng viện Brazil ngày 10-8 bỏ phiếu thông qua việc tổ chức phiên luận tội tổng thống bị đình chỉ chức vụ, bà Dilma Rousseff.

Phiên luận tội này có thể dẫn đến việc chấm dứt nhiệm kỳ của bà Rousseff, vốn đã bị đình chỉ chức vụ hôm 12-5 do liên quan đến việc thâm lạm ngân sách và che giấu số liệu nền kinh tế sụt giảm. Phiên luận tội dự kiến diễn ra vào ngày 25-8, tức 4 ngày sau khi Olympic Rio 2016 bế mạc. Nếu bà Rousseff bị phế truất, Phó Tổng thống và hiện là quyền Tổng thống Michel Temer sẽ trở thành tổng thống cho đến khi bầu cử tổng thống mới vào năm 2018.

Ông Temer, 75 tuổi, từng chung liên minh tranh cử tổng thống với bà Rousseff vào năm 2010 sau đó gia nhập lực lượng đối lập. Chánh án Tòa án tối cao Brazil Ricardo Lewandowski kêu gọi các thượng nghị sĩ thực hiện nghiêm minh phiên luận tội theo hiến pháp.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.