Thượng viện Brazil họp bỏ phiếu đình chỉ tổng thống

Thượng viện Brazil ngày 11-5 đã chính thức bước vào phiên họp toàn thể để bỏ phiếu đình chỉ Tổng thống nước này Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

81 thượng nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào sáng sớm ngày 12-5 (giờ VN) để có quyết định cuối cùng về việc đình chỉ chức Tổng thống của bà Rousseff và bắt đầu tiến trình luận tội nhà lãnh đạo này.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng Chưởng lý Eduardo Cardozo đã đệ trình lệnh hoãn cuộc bỏ phiếu này, vì cho rằng tiến trình luận tội bà Rousseff có nhiều thiếu sót và lạm dụng quyền lực. Luật sư của bà Rousseff ngày 10-5 cũng đề nghị Tòa án Tối cao Brazil ra lệnh yêu cầu Thượng viện hoãn phiên bỏ phiếu này.

Theo luật pháp Brazil, lệnh hoãn nói trên phải được 1 trong số 11 thẩm phán Tòa án tối cao được chỉ định ngẫu nhiên xem xét. Đây được coi là hy vọng cuối cùng của bà Rousseff trong việc ngăn cản tiến trình luận tội.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.