Thượng viện Brazil họp bỏ phiếu đình chỉ tổng thống

Thượng viện Brazil ngày 11-5 đã chính thức bước vào phiên họp toàn thể để bỏ phiếu đình chỉ Tổng thống nước này Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

81 thượng nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào sáng sớm ngày 12-5 (giờ VN) để có quyết định cuối cùng về việc đình chỉ chức Tổng thống của bà Rousseff và bắt đầu tiến trình luận tội nhà lãnh đạo này.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng Chưởng lý Eduardo Cardozo đã đệ trình lệnh hoãn cuộc bỏ phiếu này, vì cho rằng tiến trình luận tội bà Rousseff có nhiều thiếu sót và lạm dụng quyền lực. Luật sư của bà Rousseff ngày 10-5 cũng đề nghị Tòa án Tối cao Brazil ra lệnh yêu cầu Thượng viện hoãn phiên bỏ phiếu này.

Theo luật pháp Brazil, lệnh hoãn nói trên phải được 1 trong số 11 thẩm phán Tòa án tối cao được chỉ định ngẫu nhiên xem xét. Đây được coi là hy vọng cuối cùng của bà Rousseff trong việc ngăn cản tiến trình luận tội.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.