Thủy điện Ia Krêl 2 (Gia Lai) lại vỡ thân đập, 2 người bị cuốn trôi

(SGGP).- Khoảng 8 giờ, ngày 1-8, thân đập của công trình thủy điện Ia Krêl 2 do Công ty cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long (trụ sở tại TP Pleiku, Gia Lai, gọi tắt là Công ty Bảo Long) thi công tại xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) tiếp tục bị vỡ lần thứ hai, chỉ sau hơn 1 năm.

Hiện trường vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 (Đức Cơ, Gia Lai) vào sáng 1-8.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Giám đốc Công ty Bảo Long, phần thân đập bị vỡ nằm ngay vị trí đoạn vỡ hồi tháng 6-2013. Nguyên nhân là do đêm 31-7, rạng sáng 1-8, trên địa bàn huyện Đức Cơ xảy ra mưa lớn, nước đổ về nhiều khu vực lòng hồ. Sự cố này đã làm hàng ngàn mét khối nước tràn về phía hạ du khiến hàng chục hộ dân làng Bi (xã Ia Dom) tháo chạy trong hỗn loạn. Nước lũ lên nhanh, hoa màu, tài sản và nhà cửa chìm trong nước.

Thống kê sơ bộ, có hơn 100ha mì, hoa màu chuẩn bị thu hoạch và gần 30 nhà chòi, xe công nông của đồng bào dân tộc thiểu số bị nước lũ cuốn trôi. Đặc biệt, có 2 người bị nước lũ cuốn trôi nhưng may mắn được cứu sống. 60 cán bộ, công nhân cao su của Đội 20, Công ty 72 (Binh đoàn 15) bị cô lập do nước suối Đôi lên cao làm ngập cầu treo.

Chiều ngày 1-8, Thượng tá Lê Đức Đạo, Trưởng Công an huyện Đức Cơ cho biết, chính quyền các cấp của huyện Đức Cơ cùng lực lượng công an, quân đội và Công ty 72 đã tổ chức sơ tán người dân, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục sự cố.

Như Báo SGGP đã phản ánh, rạng sáng ngày 12-6-2013, thân đập thủy điện Ia Krêl 2 bị vỡ, khiến hơn 200ha cây công nghiệp dài ngày, ngắn ngày, hoa màu và nhiều người dân vùng hạ du bị chìm dưới dòng nước dữ. Sau khi đền bù số tiền hàng tỷ đồng cho người dân, ngành chức năng đã đồng ý cho Công ty Bảo Long xây dựng lại công trình, nhưng chỉ được tiến hành sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Trong lúc chưa được phép tích nước lòng hồ, cũng như chờ đợi được phép thi công trở lại, Công ty Bảo Long đã “bỏ qua” những chỉ đạo của các cơ quan nói trên; đặc biệt là sự giám sát lỏng lẻo của các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, nên đã dẫn đến vụ việc vỡ thân đập thủy điện Ia Krêl 2 lần thứ hai.

ĐỨC TRUNG – HOÀI NHƠN

Các tin, bài viết khác