Thủy điện miền Bắc đang thiếu hụt 5 tỷ m³ nước

SGGPO
Do thời tiết bất lợi, hệ thống các hồ chứa thủy điện ở miền Bắc đang thiếu hụt tới 5 tỷ m3 nước.

Tại cuộc họp giữa Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN cùng các cơ quan liên quan diễn ra hôm nay (16-1) tại Hà Nội, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, tình hình thủy văn không thuận lợi, đến cuối năm 2018, thiếu hụt khoảng hơn 5 tỷ m3 nước trên toàn hệ thống các hồ chứa.

Thông tin từ Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ điện Quốc gia cho biết thêm, riêng tại 3 hồ thủy điện chính là hồ Tuyên Quang, hồ Thác Bà và hồ Hòa Bình, mực nước dâng đang thấp hơn mực nước dâng bình thường là 993 triệu m3.  

Thủy điện miền Bắc đang thiếu hụt 5 tỷ m³ nước  ảnh 1 Bà con nông dân cần nguồn nước tưới để sản xuất lúa

Trong khi đó, từ nay đến giữa tháng 2-2019 là mùa gieo cấy lúa chính (vụ Đông Xuân 2018-2019) của 12 tỉnh thuộc trung du và đồng bằng sông Hồng, với gần 600.000ha lúa cần nước tưới.

Vì vậy, 3 thủy điện ở miền Bắc gồm thủy điện Hòa Bình, thủy điện Tuyên Quang và thủy điện Thác Bà sẽ phải mở 3 đợt xả nước, bắt đầu từ ngày 21-1 sắp tới để “san sẻ” nguồn nước tưới cho bà con nông dân. Giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng cục Thủy lợi đã có kế hoạch đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất ở hạ du.

Thủy điện miền Bắc đang thiếu hụt 5 tỷ m³ nước  ảnh 2 Ngành điện lo giữ nguồn nước để đảm bảo cho kế hoạch cung ứng điện
Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị 12 tỉnh ở trung du và đồng bằng sông Hồng tập trung khai thác hiệu quả nguồn nước xả, bố trí lịch gieo trồng một cách tập trung, rút ngắn số ngày xả nước để đảm bảo nước cho phát điện.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn