Thụy Sĩ – thiên đường của tỷ phú Nga

Thụy Sĩ vốn được nhiều tỷ phú và triệu phú trên thế giới chọn làm nơi sinh sống và cất giữ tài sản. Trong số những người mới đến, có rất nhiều tỷ phú Nga.

  • Nơi ở an toàn

Biệt thự của một tỷ phú Nga nhìn ra hồ Leman

Sau khi lợi dụng sự tan rã của Liên Xô để làm giàu, nhiều tỷ phú Nga kín đáo chuyển tài sản sang Thụy Sĩ. Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Thụy Sĩ (OFS), số người Nga ở Thụy Sĩ đã tăng hơn 2 lần trong 11 năm, từ 4.639 người năm 1995 lên 9.455 người cuối năm 2006.

Theo những thống kê mới nhất của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, nước này đã trở thành điểm đón nhận hàng đầu thế giới nguồn tiền của các cá nhân Nga. Trong quý 3-2007, người Nga đã chuyển 1,21 tỷ USD vào các ngân hàng Thụy Sĩ, tăng gần 4 lần so với quý 2 cùng năm. Trong danh sách 300 người giàu nhất ở Thụy Sĩ có khoảng 10 người Nga có tài sản trên 60 triệu euro. Tổng số tài sản của họ lên tới 25 tỷ euro. Các tỷ phú và triệu phú Nga rất chuộng Thụy Sĩ vì sự an toàn của nước này. Khác với ở Nga, họ không cần phải nhờ cậy nhiều vệ sĩ. Thường các doanh nhân Nga đưa vợ con sang Thụy Sĩ ở còn họ vẫn thường xuyên trở về Nga quản lý việc kinh doanh.

Các tỷ phú và triệu phú Nga tập trung chủ yếu ở Geneve và Zurich. “Làng tỷ phú” Cologne là nơi có nhiều người Nga đến sinh sống nhất. Với chế độ thuế hấp dẫn và cảnh đẹp tuyệt vời nhìn ra hồ Leman và khu rừng Jura, ngôi làng này được những người Nga lắm tiền ưa chuộng.

  • Không sợ “ma cũ”

Viatcheslav Kantor, nhà công nghiệp 54 tuổi, làm giàu nhờ Công ty Akron. Dưới sự lãnh đạo của Kantor, công ty này trở thành nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới. Tạp chí Forbes cho rằng, Kantor có tài sản tới 1,61 tỷ euro. Từ năm 2002-2004, Kantor đã mua 2 khu đất ở Cologne, tổng diện tích 10.500m2, với giá 17,6 triệu euro. Kantor muốn xây dựng ở đó một biệt thự mới và một phòng trưng bày nghệ thuật riêng với diện tích 405m2 nhưng quy mô của công trình này đã khiến các láng giềng nổi giận.

Một trong những người đó là Klaus Schwab, sáng lập viên của Diễn đàn Kinh tế thế giới, sống cách đó 60m. Schwab đã tìm nhiều cách ngăn cản dự án của Kantor nhưng sau 2 năm, chính quyền địa phương vẫn cấp phép xây dựng cho Kantor. Công trình này đã được khởi công xây dựng tháng 12-2007 với quy mô đồ sộ: Dài 43m, cao 17m, ngang 30m, diện tích mặt sàn thô là 1.610m2...

Mệnh danh là “tỷ phú kali”, Dmitri Rybolovlev cũng gặp vấn đề tương tự sau khi bỏ ra 15,5 triệu euro mua một mảnh đất 10.000m2 ở Cologne và định xây dựng một villa mới với bể bơi riêng và một khu vườn dành cho khách. Ý định của Rybolovlev gặp phải sự phản đối của Tổ chức Nghệ thuật công cộng (SAP). Luật sư của SAP khẳng định, công trình của Rybolovlev quá lớn, có thể làm hỏng cảnh quan vì mặt tiền cao hơn 16m hướng ra phía hồ.

Nhưng tòa án hành chính đã bác bỏ lập luận đó và chắc chắn không lâu nữa, Cologne sẽ có một lâu đài nhỏ kiểu thế kỷ 18. Rybolovlev là một trong những người đầu tiên tham gia đợt tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước sau khi Liên Xô tan rã. Năm 2000, Rybolovlev nắm quyền kiểm soát Công ty Phân bón Uralkali. Cuối năm 2004, công ty này mở chi nhánh ở Geneve và tham gia thị trường chứng khoán London. Nhờ giá trị cổ phiếu tăng vọt, ở tuổi 41, Rybolovlev hiện sở hữu tài sản ước tính tới 8,1 tỷ euro.

  • Lập “làng tỷ phú”

Cư ngụ ở Cologne có nhiều nhân vật bí hiểm người Nga, trong đó có Gennadi Timtchenko, được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực dầu mỏ Nga. Timtchenko sinh ở Armenia năm 1952, tới Thụy Sĩ năm 2001. Có thông tin cho rằng ông ta có 3 hộ chiếu của Nga, Phần Lan và Hy Lạp. Là người say mê quần vợt, Timtchenko đã cho xây một sân quần vợt dưới lòng đất trong khu nhà sang trọng của mình. Sau thời gian ở Phần Lan, Timtchenko tới Thụy Sĩ. Năm 2004, ở Geneve xuất hiện chi nhánh của Công ty Dầu mỏ Gunvor International Tortola mà Timtchenko là cổ đông chính. Rất khó đánh giá tài sản của Timtchenko nhưng có thông tin cho rằng, tài sản của nhân vật này dao động từ 1,6 tỷ đến 10 tỷ euro. Công ty của Timtchenko kinh doanh 1/3 lượng dầu mỏ xuất khẩu của Nga. Năm 2007, công ty này đạt doanh thu 43 tỷ USD.

Trong danh sách những người có tài sản lớn nhất ở Thụy Sĩ do tạp chí Bilan công bố, có tên Vasily Anisimov với tài sản trên 1,5 tỷ euro. Có nhà riêng ở Zurich, Anisimov hiện là chủ Công ty Bất động sản Coalco, với khoảng 300 nhân viên ở Thụy Sĩ, New York và Moscow.

Kín đáo hơn những người Nga khác, Viktor Vekselberg được biết đến sau khi trở thành cổ đông của các công ty Sulzer và OC Oerlikon. Tài sản của Vekselberg ước khoảng 8,7 tỷ euro. Đứng đầu Công ty Dược phẩm Renova nhưng Vekselberg còn đầu tư vào lĩnh vực hóa phẩm và bất động sản.
Một nhân vật khác có họ Safin – nhưng không bà con gì với tay vợt nổi tiếng người Nga Marat Safin – là Rishat Safin, cũng định cư bên hồ Leman từ cuối năm 2004, trong một khu nhà trị giá 12,5 triệu euro. Nhà Safin có cổ phần trong ngành sản xuất đường và buôn bán bất động sản ở Đông Âu. Tài sản của họ ước đạt 250 triệu euro.

Mới 33 tuổi, Rustam Aksenenko hiện sở hữu Công ty Finartis ở Geneve. Nhà tài chính người Nga này đã có tài sản lên tới 125 triệu euro. Không những thế, Aksenenko còn rất tích cực tham gia thị trường bất động sản.

Còn nhà sản xuất rượu vodka nổi tiếng Juri Shefler đã tích lũy được tài sản 375 triệu euro. Shefler hiện sở hữu 2 nhãn hiệu vodka nổi tiếng là Stolichnaya và Moskovskaya.

HÀ VY (theo SwissInfo)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.