Bernie Ecclestone

Tỉ phú một thời " mê tốc độ" ...!

Tuần qua, khi đưa bộ sưu tập hơn 40 xe “hàng độc” của mình được đem ra bán đấu giá, không nghi ngờ gì nữa, cái tên Bernie Ecclestone-tay đua quyền lực nhất trong giới đua xe Công thức 1 một thời, đã làm “mê mẩn”giới mê xe toàn cầu... Mời bạn đọc cùng Xe & Đời sống 12 Giờ lướt qua những chiếc xe cổ này!   

Bernie tên thật là Bernard Charles Ecclestone, gốc Anh, năm nay ông đã bước qua tuổi 76, thế nhưng ông lại không thích “ngồi chơi xơi nước” mà còn làm việc nhiều hơn. Trưởng thành trong một gia đình khá eo hẹp về kinh tế, khởi nghiệp từ nghề bán phụ tùng và mua bán ô tô đã qua sử dụng, từng là tay đua xe Công thức 3, nhưng sau khi xảy ra tai nạn vào năm 1951, ông “giã từ” đường đua và chuyển sang buôn bán bất động sản.

Năm 1957, ông tham gia làm “ông bầu” cho các tay đua-hiện ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ban quản lý Công thức 1. Đến nay, ông đã có một gia tài “kết xù” gần 5 tỷ USD, thế nhưng người ta ngạc nhiên khi tuần qua ông chính thức cho “ra mắt” bộ sưu tập ô tô cổ điển cực kỳ hoành tráng. Và điều càng ngạc nhiên hơn khi ông chính thức công bố rằng: “ Có những chiếc tôi chưa bao giờ lái chúng cả, tôi chỉ mua chúng vì tôi thích phong cách của chúng...!”.

Bộ sưu tập ông đã mang ra bán đấu giá gồm 40 chiếc, trong đó có những chiếc mà giới “săn” đồ cổ đã truy tìm khắp thế giới trong thời gian qua. Chúng ta có thể lướt qua những “con xe độc” này. Đó là chiếc Rolls-Royce Phantom II Continental Faux Cabriolet đời 1933-trị giá từ 416.000 USD- 624.000 USD; chiếc Ferrari 250 GT Europa đời 1954-trị giá 676.000 USD-832.000 USD; chiếc Mercedes-Benz 300SL Coupe đời 1955- trị giá từ 468.000 USD-572.000 USD...

Giới chuyên môn cho rằng, số xe được đem đấu giá lần này sẽ vượt trên con số 31 triệu USD. Theo Max Giardo, Giám đốc Quản lý Công ty bán đấu giá RM Auctions: “Có thể nói, đây là buổi đấu giá “độc nhất” từ trước đến nay vì sự đa dạng của nhiều mẫu mã và nhiều thương hiệu nhất...”.

Simon Kidston, một chuyên gia về ô tô cổ điển cho rằng: “Chiếc Mercedes-Benz 540K cũng như chiếc Ford Anglia, là một trong những chiếc xe thể thao cổ điển vĩ đại nhất. Chưa bao giờ thị trường ô tô cổ điển mạnh như lúc này, vì vậy chắc chắn kỷ lục đấu giá sẽ chỉ trong gang tấc”. Chiếc Mercedes-Benz 540K, đời năm 1937, màu bạc được các chuyên gia cho rằng “đây chính là chiếc xe cuối cùng còn sót lại từ trước các Thế chiến đến giờ”.

Được biết, ngày 31-10, chiếc Mercedes 540K của Bernie đã được một tay nhà giàu bí mật mua với giá 8,1 triệu USD, thấp hơn một chút so với dự đoán ban đầu là 8,3 triệu USD.

Với tài sản và uy tín như hiện nay, người ta cho rằng ông có thể “lấn át” cả Liên đoàn đua xe thế giới FIA. Cũng có lời đồn rằng, ông đem bán đấu giá những chiếc xe này là đang toan tính mua lại Câu lạc bộ bóng đá Arsenal để giữ lại một chút gì gọi là cho quê hương mình...

NGỌC NGUYỄN

Các tin, bài viết khác