“Tiếc nuối” vì không huy động được nguồn lực tư nhân cho đường cao tốc

SGGPO
Nhất trí với phương thức đầu tư công hoàn toàn để đẩy nhanh tiến độ, nhưng theo ĐB Vũ Tiến Lộc (Hà Nội), giải pháp này là “cực chẳng đã”. 

Tin liên quan

ĐB Vũ Tiến Lộc (Hà Nội)

ĐB Vũ Tiến Lộc (Hà Nội)

Chiều 10-1, Quốc hội họp phiên toàn thể trực tuyến, thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu tại phiên họp, đa số ý kiến nhất trí với sự cần thiết đầu tư dự án, coi đây là cú hích thu hút đầu tư, kết nối các trung tâm kinh tế chính trị, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm. ĐB Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) nhấn mạnh, dự án sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng nói chung và chỉ số kết nối hạ tầng cơ sở giao thông quốc gia nói riêng và đây chính là một yếu tố góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nhất trí với phương thức đầu tư công hoàn toàn để đẩy nhanh tiến độ, nhưng theo ĐB Lộc, giải pháp này là “cực chẳng đã”. Cho biết mình cảm thấy “hụt hẫng, tiếc nuối” vì dự án không có được sự chung  tay của khu vực tư nhân vì chưa tìm đc điểm hài hoà lợi ích giữa các bên, ông Vũ Tiến Lộc đề xuất tiếp tục nghiên cứu sửa đổi các quy định pháp lý để khơi dòng đầu tư xã hội.

Có quan điểm tương  đồng, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nhận định, dùng vốn đầu tư công thì tiến độ thực hiện nhanh hơn, nhưng cần phân tích vì sao có 4 dự án có khả năng làm PPP mà cuối cùng vẫn không làm được. ĐB “hiến kế” tách riêng giải phóng mặt bằng (GPMB) thành dự án riêng. “Tách GPMB ra sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, trong đó có việc phần đầu tư trong  dự án không còn do nhà nước nắm phần chi phối, hấp dẫn nhà đầu tư hơn... Băn khoăn về hiệu quả của cơ chế nhượng quyền thu phí được đề xuất, ông nói: “Ủy ban Kinh tế đã chỉ rõ là chưa có cơ chế nhượng quyền, nhưng nếu có thì thu trong 10 năm cũng không đủ bù tiền nhà nước bỏ ra. Nên chăng chuyển vốn sang Ngân hàng Đầu  tư và Phát triển Việt Nam để cho nhà đầu tư vay. Nhà đầu tư tư nhân tự đầu tư, vận hành, thu phí hiệu quả hơn nhiều so với việc nhà nước đầu tư rồi nhượng quyền thu phí”.

“Tiếc nuối” vì  không huy động được nguồn lực tư nhân cho đường cao tốc ảnh 1 ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) hiến kế tách giải phóng mặt bằng thành các dự án riêng, giao địa phương làm chủ đầu tư . Ảnh: QUANG PHÚC 

ĐB Hoàng Văn Cường cũng phân tích về suất đầu tư của dự án (Bộ GTVT tính toán là 175,4 tỷ đồng/km chưa bao gồm chi phí GPMB; trong khi Kiểm toán Nhà nước tính toán là 152,9 tỷ đồng/km giảm khoảng 16.000 tỷ đồng toàn dự án - PV) và yêu cầu rà soát, minh bạch cơ cấu chi phí để xác định hiệu quả của dự án, nhất là khi đã cho áp dụng cơ chế chỉ định thầu.

Nhiều ĐB khác cũng bày tỏ quan tâm đến công tác GPMB. ĐB Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) đề nghị giao các địa phương làm chủ đầu tư GPMB bằng những dự án độc lập, đồng thời cho áp dụng một số cơ chế đặc thù để thực hiện công tác tái định cư, GPMB, nếu không “với quy trình hiện nay thì các dự án GPMB cũng hết hàng năm trời, không  thể hoàn thành đúng tiến độ”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Bộ Công an có 2 tân Thứ trưởng

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương và Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP