Sự kiện Premier League

Tiền lót tay ở Bolton: Có hay không ?

Chương trình truyền hình Panorama của đài BBC vào đêm khuya 19-9 đã ghi một bàn thắng ngoạn mục: Họ đưa ra những bằng chứng rõ ràng cho thấy HLV Sam Allardyce (Bolton) đã nhận tiền hối lộ trong nhiều cuộc chuyển nhượng cầu thủ. Kèm theo đó là nhiều vụ bê bối khác của những nhân vật và CLB nổi tiếng của bóng đá Anh hiện nay và đương nhiên, vụ phanh phui này không khỏi khiến giới bóng đá Anh rúng động.

  • Cha, con & người môi giới: Vụ hối lộ dây chuyền

Trận hòa 0-0 giữa Bolton (áo trắng) và Boro cuối tuần qua.

Với tiêu chí vạch trần “những bí mật bẩn thỉu trong bóng đá Anh”, BBC đã tiến hành điều tra bí mật suốt một thời gian dài. Người thu thập các bằng chứng cho họ là Knut auf dem Berge, một HLV có bằng cấp hành nghề của UEFA và đã làm việc tại Anh trong 8 năm qua. Đóng giả làm một người đại diện, Knut đã tiến hành nhiều cuộc trò chuyện với các “đồng nghiệp” để bí mật quay phim và trong những đoạn phim chứng cứ ấy, một người đại diện có tên là Teni Yerima (ở Pháp) đã vô tư kể rằng anh ta từng đích thân hối lộ HLV Sam Allardyce để những bản hợp đồng mua bán cầu thủ với Bolton diễn ra êm xuôi.

Một người đại diện khác tên là Peter Harrison (rất thân với Sam Allardyce) cho biết cụ thể hơn: anh ta đã chi tiền cho Craig Allardyce, con trai của Sam Allardyce, để có thể tiếp cận ông bố và thỏa thuận các hợp đồng. BBC khẳng định rằng đã có ít nhất 3 cuộc chuyển nhượng của Bolton tiến hành bằng cách trả tiền “bôi trơn” cho Craig, mặc dù nhân vật này không được phép dây dưa đến các hợp đồng chuyển nhượng. Đó là hợp đồng mua hậu vệ Tal Ben Haim, tiền vệ ngôi sao người Nhật Bản Hidetoshi Nakata và thủ thành Ali Al-Habsi. Riêng trong hợp đồng của Tal Ben Haim, Craig đã bỏ túi 50.000 bảng Anh từ Harrison.

Trong đoạn phim bí mật của BBC, Craig Allardyce đã hồn nhiên nói rằng: “Tôi sẽ lấy lý lịch của cầu thủ, đi thẳng vào phòng làm việc và ngồi xuống với bố tôi. Chuyện nhỏ”. Cũng trong những đoạn phim ấy, người môi giới Harrison cũng đã đắc ý kể rằng đưa tiền cho Craig là để hối lộ bố già Sam và điều khiển vị HLV này như thế nào: “Nếu tôi bảo nghe này Sam, tôi sẽ đưa tiền cho Craig thì Sam sẽ trở lại là OK, chúng ta cùng làm hợp đồng”.

Không dừng lại ở đó, khi đề cập vấn đề làm sao thành lập được một đường dây làm ăn từ các vụ chuyển nhượng, người môi giới Peter Harrison còn vui vẻ hướng dẫn: “Cứ trả tiền cho các HLV trưởng để kéo họ về phe mình. Có lẽ là phải trả cho họ ít nhất 100.000 bảng Anh mỗi năm, nhưng rồi bạn sẽ làm ra mỗi năm 500.000 bảng”.

  • Những phản ứng đầu tiên: Chối biệt

Khi chương trình phanh phui “những bí mật bẩn thỉu trong bóng đá” được BBC phát sóng, Sam Allardyce đang bận theo dõi trận đấu vòng hai League Cup của Bolton với Walsall. Tất nhiên là ông ta biết chuyện. Sau đó, Allardyce nói: “Tôi sẽ đưa tuyên bố chính thức. Nhưng đêm nay, tôi đang còn ở Walsall làm phận sự. Tôi ý thức tình hình nhưng dĩ nhiên tôi chưa xem chương trình của BBC. Tôi cần xem chương trình này cái đã. Tuy nhiên, tôi xin bảo đảm rằng bất cứ ai vu cáo Sam Allardyce thì Sam Allardyce này sẽ chiến đấu”. Thêm vào đó, Sam Allardyce thề sống thề chết là ông ta chẳng bao giờ nhận một xu hối lộ nào. Ông ta còn khẳng định giữa tình cha con với Craig và mối quan hệ công việc, bao giờ cái nào cũng rạch ròi ra cái nấy. 

Trong khi đó, những đối tượng trọng điểm khác cũng đã lên tiếng cãi chày cãi cối và lý luận của họ khiến người ta khó nhịn cười. Craig Allardyce cho biết anh ta chỉ…bốc phét về khả năng thuyết phục ông già mình, để được các đối tác tương lai chú ý. Peter Harrison bảo rằng những gì anh ta nói với Knut auf dem Berge, người đóng giả của BBC, chỉ là tán dóc bên ly rượu. Còn Teni Yerima thì nói rằng anh ta bịa chuyện hối lộ Sam Allardyce trước mặt Knut chỉ để khám phá xem Knut làm việc cho ai.

Tuy nhiên, đã có cáo buộc thì phải có xem xét. LĐBĐ Anh cùng với các quan chức điều hành Premier League đang sẵn sàng mở rộng điều tra dựa theo những chứng cứ của BBC giữa lúc tất cả đang chờ đợi kết quả một cuộc điều tra khác nữa của Lord Stevens, cựu thanh tra cảnh sát. Cuộc điều tra ấy vạch tìm những bất thường trong tất cả các cuộc chuyển nhượng cầu thủ từ tháng 1-2004 đến nay và kết quả điều tra của Lord Stevens sẽ được công bố vào ngày 2-10.

Một phát ngôn viên của giải Ngoại hạng Anh công bố: “Trong cuộc điều tra của BBC, họ còn vạch ra những việc làm trái luật lệ và những việc đó vượt khỏi phạm vi điều tra của Lord Stevens. Vậy nên, chúng tôi xin yêu cầu BBC cung cấp các chứng cứ mà họ thu thập được để FA và Premier League có thể điều nghiên kỹ càng và đề ra những biện pháp thích hợp nhất”.

  • Không chỉ Sam Allardyce...

Nằm ngoài phạm vi điều tra của Lord Stevens có thể là những gì? Theo cuộc điều tra của BBC, bên cạnh nhiều lần nhận tiền hối lộ của cha con Sam Allardyce là một loạt vụ móc nối bất hợp pháp. Điển hình: Giám đốc bóng đá trẻ Chelsea Frank Arnesen đã gạ gẫm ngôi sao 15 tuổi Nathan Porritt của Middlesbrough, hứa cho cậu bé này 150.000 bảng Anh trong 3 năm để chuyển CLB. Liverpool cũng đã tăm tưa dụ dỗ Porritt đi khỏi Middlesbrough. Không dừng lại ở đó, HLV Harry Redknapp của Portsmouth cũng sẽ gặp lôi thôi vì cũng lại móc nối bất hợp lệ với một cầu thủ.

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác