Tiền tự giác

SGGP
- Bộ Xây dựng mới có quy định rất ghê: các doanh nghiệp, nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản ở các địa phương phải báo cáo về những giao dịch nhà đất có giá trị từ 300 triệu trở lên. Đây được coi là một biện pháp phòng chống rửa tiền. Mà bất động sản lâu nay vẫn bị coi là lĩnh vực hay xảy ra nạn “rửa”.

- Dòm tưởng ghê vậy thôi, chứ thực tế sẽ trớt huớt. Bởi ở xứ mình, hầu hết mua bán nhà đất đều bằng tiền mặt, chỉ một số ít là thông qua ngân hàng. Với giao dịch có giá trị lớn, người mua có khi chở hàng mấy bao tiền mệnh giá bự đến trả cho người bán. Rồi bản thân các sàn giao dịch, cò mua bán cũng sẽ giữ kín về thông tin khách hàng. Cứ tịt mít vậy, lấy gì báo cáo?

- Đó, có khi điểm nút là ở chỗ không có gì để báo cáo. Người ta sẽ dựa vô chuyện đó để suy ra kiểu tam đoạn luận: không có tiền bẩn nên không có giao dịch đáng ngờ, không đáng ngờ nên không có thông tin, không có thông tin tức là không có rửa tiền. Như vậy, ngay từ lúc này đã có thể xoa tay để soạn thảo báo cáo về ngăn chặn thành công nạn rửa tiền trong bất động sản.

- Đừng đoán mò kiểu vậy, có người sẽ nhột. Cần vận động họ hàng nhà tiền mặt lên tiếng về thân phận mình: “Tôi là tiền sạch, đứa kia mới dơ”. Tiền cứ tự giác khai báo là êm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm chuyện bình thường

- Có một clip ngắn chừng 1 phút đang gây xôn xao trên mạng. Nội dung đoạn clip mô tả cảnh dòng xe ô tô dài dằng dặc bị kẹt trên đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Giữa lúc đó, có tiếng kèn xe cấp cứu. Các tài xế đang kẹt đã tự nhắc nhau cho xe dạt ra hai bên, chừa lối cho xe cấp cứu.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch Cần Giờ

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương, cho phép UBND TP nghiên cứu lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và cập nhật nội dung trên vào Đồ án quy hoạch chung thành phố đang nghiên cứu, thiết lập theo quy định.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận