“Tiếp lửa” từ màu xanh tình nguyện…

Những ngày tháng 6 đất Sài Gòn sáng nắng chiều mưa, Bến xe Miền Đông tấp nập người đi lại. Giữa dòng người ấy, màu áo xanh của những chiến sĩ tình nguyện tiếp sức mùa thi (chương trình phối hợp giữa Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM) luôn nổi bật…

Người đi trước rước người đi sau!

Đã 2 tuần lễ kể từ ngày ra quân (31-5), chúng tôi trở lại Bến xe Miền Đông - nơi có số lượng chiến sĩ áo xanh tình nguyện đăng ký đông nhất, hơn 800 người, họ vẫn làm việc một cách hăng say.

“Bao vây” xe khách để đón thí sinh

Những bạn thí sinh có nhu cầu về phòng trọ đều được tư vấn và đưa về Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 để hỗ trợ. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 70 nhà trọ miễn phí được các chiến sĩ giới thiệu các thí sinh về ở để các bạn yên tâm ôn tập.

Bạn Nguyễn Sony (sinh viên Đại học Văn hóa), “nhạc trưởng” của hơn 800 chiến sĩ tình nguyện ở Bến xe Miền Đông cho biết: “Thời gian đầu chúng mình làm việc từ 7g sáng cho đến 5g chiều nhưng mọi người ai cũng đến rất sớm và về rất trễ. Các bạn trong nhóm luân phiên nhau trực để những bạn khác ăn cơm và ngược lại, chứ không ai được bỏ “trận địa” . Tuần sau sẽ tăng ca và có thể trực 24/24”.

Với khẩu hiệu “Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn”, tất cả chiến sĩ tình nguyện đều tâm niệm rằng “người đi trước rước người đi sau”. Các bạn làm trên tinh thần trách nhiệm cao, với một nội quy chặt chẽ.

Khi tôi ngỏ ý muốn photo bản danh sách những tuyến xe buýt dẫn đến các trường đại học, một bạn nhìn tôi lắc đầu: “Bạn muốn chép phạt 50 lần à!”. Hỏi ra mới biết các bạn phải học thuộc lòng để ứng phó nhanh chóng chứ không phải lúng túng chạy đi tìm bản danh sách, mày mò tra cứu rồi mới trả lời.

Bạn Lê Thị Thanh Thủy (SV Đại học dân lập Văn Lang) cùng nhóm của mình khi thấy chiếc xe khách lù lù vào bến thì tất cả đều “lao vào” một cách xông xáo như… ra chiến trận. Khi hành khách trên xe xuống, mọi người chọn “đối tượng” của mình. Câu hỏi đầu tiên sẽ là “Bạn là thí sinh đi thi phải không?”, chỉ cần một cái gật đầu thì “Chúng mình là sinh viên tiếp sức mùa thi…”.

Các thí sinh được tách ra khỏi nhóm “hỗn loạn” của những tài xế xe ôm, tiến về khu vực tư vấn về nhà trọ, địa điểm ôn thi, các tuyến xe buýt…. Sau một cuộc tư vấn kéo dài gần 15 phút, có thí sinh thì theo các chiến sĩ đi tìm nhà trọ, có người thì đi một mình với “hành trang” ban đầu: địa chỉ những khu phố có nhà trọ rẻ, địa chỉ các trường ôn thi đáng tin cậy, bản đồ xe buýt thành phố, vé xe buýt, cẩm nang…

Có hôm trời mưa dầm dề, các chiến sĩ phải mặc áo mưa tay cầm cây dù che cho thí sinh, có chiến sĩ dầm mưa cùng thí sinh để “tiếp lửa” cho họ trước cánh cửa đại học. Tất cả đều mệt rã người nhưng ai nấy cũng đều rất vui khi bản danh sách thí sinh được giúp đỡ nối dài. Bạn Phạm Đăng Khoa (SV Cao đẳng Kỹ thuật Vihempich) nói: “Ngày trước mình được tiếp sức nên giờ muốn tiếp sức lại cho các bạn”.

Bạn Bùi Ngọc Phương (ở Bình Thuận) cho biết: “Mình cũng muốn ra Quy Nhơn ôn thi cho gần nhưng vì thi Trường Đại học Kiến trúc nên phải vào trong này. Các anh chị tình nguyện làm mình rất bất ngờ, họ quá tốt, nhiệt tình hơn mình tưởng tượng…”.

Tiếp sức để tiếp nối…

Hầu hết các chiến sĩ tiếp sức ở đây đều đang bước vào mùa thi cuối kỳ. Nhiệt huyết với công việc nhưng các bạn cũng không lơ là trong việc học tập, thi cử của mình. Việc chia thời gian cho công việc và học tập được các bạn sắp xếp một cách rõ ràng.

Bạn Nguyễn Thị Lan Anh (SV Học viện Hành chính) cho biết: “Mình là sinh viên năm nhất, kỳ vừa rồi mình nhận được học bổng, kỳ này cũng phải cố gắng phát huy. Thế nhưng nghe chiến dịch Tiếp sức mùa thi mình không bỏ được, nó bứt rứt sao đó, mình phải đi tiếp sức thì mới ôn thi được…”.

Những ngày hè của tháng 6, cái nóng lên đến 35-360C cộng với cái nắng chang chang, không ít chiến sĩ bị cảm nắng, mũi khụt khịt, sụt sùi, vậy mà ai cũng hăng hái mỗi khi thấy có xe vào bến.

Có những hôm trời đang nắng bỗng đổ mưa, cả chiến sĩ, thí sinh đều ướt như chuột lột, nép vào một góc nào đó nói chuyện với nhau mà người nào cũng “đánh bọ cạp”.

Quần áo ướt rồi lại khô, khô rồi lại ướt, các bạn vẫn làm việc nhiệt tình. Khi đề cập đến việc ăn uống như thế nào, các chiến sĩ trả lời rôm rả: “Có gì ăn nấy, lúc trái bắp, khi ổ bánh mì, bánh bao…”. “Mọi người phải tự túc, một bữa cơm ở đây từ 12.000 đến 15.000đ, có hôm thuyết phục được cô chủ quán thì mua được rẻ hơn, có lẽ người ta cũng thương mình”, các bạn cho biết.

Nhiều chiến sĩ tình nguyện nam đưa cả phương tiện đi lại của mình lên để tiếp sức cho mùa thi, chở thí sinh đi tìm nhà trọ mà không nhận bất cứ “thù lao” xăng dầu nào cả.

Khi được hỏi các bạn có mong muốn gì cho mình, hay thông điệp nào các bạn muốn gửi tới những người mình đã tiếp sức, rất nhiều chiến sĩ trả lời: “Chúng mình làm trên tinh thần tình nguyện, vì thế chẳng có đòi hỏi gì. Chỉ mong các bạn thí sinh thi tốt, đậu đại học, năm sau hãy đi tiếp sức bằng cả lòng nhiệt huyết của mình.

ĐỖ NGÀ

Các tin, bài viết khác