Tiếp sức làm ăn

SGGP
- Sản xuất kinh doanh đang hồi phục mạnh. Theo Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 12%, doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng hơn 60%. Đáng chú ý nữa, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm nhiều. Trung bình mỗi tháng, có 20.100 doanh nghiệp thành lập mới và trở lại sáng đèn.

- Dòm sơ sịa ngoài đường chứ không dựa vào số thống kê, sẽ thấy những cơ sở làm ăn ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống hồi phục xôm nhất. Điều gì tạo cú hích cho chuyện này?

- Đó là lòng tin sâu rộng rằng cuộc sống đã hoàn toàn bình thường. Thêm nữa, du lịch nội địa sôi động cũng khiến dịch vụ ăn uống, thực phẩm tăng doanh thu, tích tụ lợi nhuận. Khi dòng khách quốc tế mạnh lên, những lĩnh vực có liên quan cũng sẽ đầy hứa hẹn.

- Vậy còn gì có thể giúp thúc đẩy sản xuất kinh doanh có trớn ngon hơn nữa?

- Khi nguồn vay ngân hàng đổ vô bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ, những mảng khác cần thiết hơn sẽ được tiếp cận vốn thuận lợi hơn. Một chuyện luôn luôn quan trọng là gỡ bỏ các thủ tục hành chính làm khó doanh nghiệp. Thủ tục càng gọn, chi phí càng giảm và kinh doanh sẽ mau lên. Chỉ cần xem xét ai được lợi khi duy trì một loại thủ tục là xử lý được liền. Gỡ bỏ dây rợ vướng víu cũng mang ý nghĩa tiếp sức làm ăn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />