Trần Thanh Sang

Tiếp thị Việt Nam bằng ảnh kỹ thuật số

Đặt chân đến nhiều địa danh, vùng miền trên khắp đất nước với chiếc máy ảnh kè bên, anh Trần Thanh Sang chợt nảy ra ý tưởng tiếp thị hình ảnh đất nước Việt Nam bằng kỹ thuật hình ảnh động ba chiều. Anh Sang là người tiên phong trong giới nhiếp ảnh Việt Nam áp dụng kỹ thuật này.

  • Từ panorama 360o

Hồ Than Thở chụp bằng kỹ thuật panorama 360o

Sự xuất hiện ồ ạt của các loại máy ảnh kỹ thuật số trong khoảng 4 năm trở lại đây đã đem đến nhiều sáng tạo trong kỹ thuật nhiếp ảnh hiện đại và trong số đó, kỹ thuật chụp ảnh panaroma 360o (ảnh toàn cảnh) đã được một số nhà nhiếp ảnh thế giới áp dụng.

Tuy nhiên, anh Sang đã chụp được những bức ảnh theo kỹ thuật mới này trước khi biết đến khái niệm panorama 360o. Đó là lần anh nhận chụp ảnh giới thiệu kiến trúc của một khách sạn lớn trong thành phố, khách hàng yêu cầu chụp lấy toàn cảnh khuôn viên, nội thất khách sạn. Để thu toàn bộ khung cảnh vào trong khuôn hình, buộc lòng anh Sang mày mò nghĩ ra cách ghép nhiều tấm ảnh lại với nhau.

Tình cờ vào trang web của tổ chức UNESCO và phát hiện một số ảnh chụp góc rộng với kỹ thuật hoàn chỉnh, thế là anh Sang lao vào tìm hiểu và bắt đầu khám phá kỹ thuật chụp panaroma 360o. Một tấm ảnh panaroma 360o đòi hỏi người chụp ghép nhiều hình chụp ở các góc độ khác nhau của một khung cảnh nhưng phải bảo đảm độ khớp của cảnh, đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao. Ảnh panaroma 360o có nhiều dạng, dạng chưa đủ 360o, dạng hình ống (ảnh phải liền lạc và thấy được cảnh xung quanh theo chiều ngang), dạng hình cầu (không gian 3 chiều).

Đầu năm 2006, nhiều thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi ảnh “Việt Nam ngày nay” đã xôn xao và bất ngờ trước 6 tấm ảnh phong cảnh chụp panaroma 360o của anh Sang. Kỹ thuật nhiếp ảnh quá mới mẻ xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam đã làm nổ ra một cuộc tranh luận giữa các vị giám khảo. Cuối cùng, sau một hồi lúng túng, Ban giám khảo quyết định trao Giải khuyến khích cho Trần Thanh Sang.

  • Đến quảng bá Việt Nam bằng ảnh động ba chiều

Bản đồ du lịch TPHCM bằng ảnh động ba chiều.

Tuy nhiên, ảnh panaroma 360o chỉ là mốc khởi đầu trên con đường phiêu lưu trong thế giới nhiếp ảnh kỹ thuật số của anh Sang. Chính nó đưa đẩy anh vào hành trình kỳ thú khám phá virtual tour (tạm gọi là hình ảnh động ba chiều).

Bắt đầu từ yêu cầu chụp ảnh làm trang web cho Quỹ đầu tư mạo hiểm Dragon Capital, những tấm ảnh panaroma 360o chụp toàn cảnh thành phố khá đẹp khiến khách hàng thích thú nhưng họ lại muốn ảnh phải mang tính động.

Thế là anh Sang vắt óc nghĩ cách. Anh liên tục lên mạng Internet tìm kiếm và vô tình thấy dạng ảnh động chụp cảnh bên trong ngôi đền Taj-Mahal của Ấn Độ tại trang taj-mahal.net. Rồi anh phát hiện bí quyết của nó nằm ở kỹ thuật chuyển cảnh ứng dụng bằng phần mềm. Bỏ công tìm hiểu và đặt mua phần mềm ở Mỹ, anh Sang nghĩ cách tạo hình ảnh động dẫn dắt người xem thấy được không gian ba chiều của cảnh thay vì chỉ nhìn được chiều ngang với lượng ảnh bị hạn chế như ảnh chụp đền Taj-Mahal.

Tất cả điều này phụ thuộc vào việc chọn ống kính, loại máy ảnh và sự hài hòa khi ráp các ảnh chụp panaroma 360o lại với nhau. Ảnh virtual tour của anh Sang giống như một thước phim quay chậm, chuyển nhiều ảnh lần lượt theo chiều ngang, đặc biệt người xem có thể “rê” chuột máy tính để xem không gian phía trên và dưới của cảnh hoặc tạm ngưng hình ảnh đang chuyển động để xem kỹ từng phân cảnh.

Hành trình tạo ra ảnh động ba chiều “made in Vietnam” đã ngốn của anh Sang 3 tháng trời. Bây giờ, anh Sang có thể hoàn tất một virtual tour trong vòng 10 ngày. Anh Sang nói: “Xét về công năng, ảnh virtual tour có thể ứng dụng vào du lịch, kiến trúc và xây dựng… Nó có lợi thế hơn hình ảnh là diễn tả được không gian bao quát, được lưu trữ dưới dạng tư liệu số vô thời hạn và thuận tiện để tải lên web. So với chi phí quay phim, chi phí làm virtual rẻ hơn rất nhiều”.

Trên website www.tranthanhsang.com, anh Sang giới thiệu nhiều virtual tour như: di tích Mỹ Sơn, Văn Miếu, lăng vua Khải Định, băng đăng ở Đầm Sen… Kỹ thuật virtual đã tạo cái nhìn độc đáo và mới lạ cho các địa danh này. Bản đồ du lịch TPHCM giới thiệu một vài điểm du lịch đặc sắc bằng ảnh động ba chiều của anh Sang đã được Trung tâm Triển lãm TPHCM chú ý, mời tham gia tại Triển lãm TPHCM: Năng động-hội nhập-phát triển nhân dịp mừng xuân năm 2007 vừa qua.

Ngoài ra, Trung tâm triển lãm TPHCM còn đặt hàng anh Sang hoàn chỉnh bản đồ du lịch giới thiệu khoảng 10 điểm du lịch đặc sắc của TPHCM như: chợ Bến Thành, Bưu điện thành phố, Nhà hát thành phố, Bảo tàng lịch sử, Bảo tàng chứng tích chiến tranh, chợ Bình Tây… Lời đề nghị này được anh thực hiện với tinh thần tình nguyện, xem như một phần đóng góp nhỏ của anh cho thành phố.

Kế hoạch lớn nhất mà anh Sang dự định thực hiện trong năm 2007 là chuyến hành trình đi khắp 64 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện loạt virtual tour ghi lại những danh lam, thắng cảnh của từng địa phương. Anh Sang thổ lộ: “Nước mình có rất nhiều cảnh đẹp và tôi muốn dùng nghệ thuật ống kính để thể hiện vẻ đẹp của Việt Nam qua kỹ thuật nhiếp ảnh hiện đại đồng thời chia sẻ vẻ đẹp đó với tất cả mọi người. Tôi sẽ tặng lại các virtual tour cho các địa phương và Tổng cục Du lịch Việt Nam”.

HỒNG LOAN

Các tin, bài viết khác