Tiếp tục hoãn phiên sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền “Gánh mẹ”

SGGPO
Sáng 3-9, TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ kiện “tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ” liên quan đến bài thơ, bài hát Gánh mẹ. Tuy nhiên, trong khi bị đơn là ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh nhạc sĩ Quách Beem) và Công ty TNHH Lý Hải Production (công ty của ca sĩ Lý Hải) có mặt thì nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật (nhà thơ) lại vắng mặt. 

Tin liên quan

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ngày 18-8 ông Trương Minh Nhật cùng luật sư đại diện Nguyễn Đức Hoàng và Phan Vũ Tuấn (Phan Law Vietnam) đã có mặt, còn phía bị đơn vắng mặt. Đại diện Công ty TNHH Lý Hải Production có đơn xin hoãn xét xử và đơn khiếu nại gửi đến TAND TPHCM cùng một số cơ quan liên quan về vụ kiện "tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ". Phía bị đơn cho rằng tòa án xác định họ là bị đơn là không đúng đối tượng theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Do đó, Hội đồng xét xử đã quyết định dời phiên sơ thẩm vụ kiện sang ngày 3-9. 

Trong sáng nay 3-9, Hội đồng xét xử tiếp tục quyết định hoãn phiên tòa vì luật sư Phan Vũ Tuấn có đơn xin hoãn phiên tòa, vắng mặt tại phiên tòa do bị ho, sốt trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Về phía bị đơn, sáng nay họ cho biết muốn phiên tòa sớm diễn ra để giải quyết vụ việc.

Ở phiên toà xét xử ngày 18-8, nguyên đơn Trương Minh Nhật cũng cho biết luôn cố gắng có mặt tại tòa để giải quyết cho xong vụ kiện vì quá mệt mỏi nhưng bị đơn luôn vắng mặt từ các lần hòa giải đến phiên xét xử công khai.

Cũng trong ngày 18-8, trong đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện mới, ông Nhật đã rút một phần yêu cầu khởi kiện đối với khoản bồi thường thiệt hại do sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong phim Lật Mặt 4 - Nhà có khách, từ yêu cầu bồi thường 4 tỷ đồng ban đầu rút xuống còn 825 triệu đồng. Ông Nhật cũng yêu cầu ông Quách Beem bồi thường 550 triệu đồng.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo thời gian mở phiên xét xử sau.

Vụ việc bắt nguồn từ năm 2019, khi bộ phim Lật Mặt: Nhà có khách được sản xuất, phía công ty ca sĩ Lý Hải đã liên hệ nhạc sĩ Quách Beem về việc muốn sử dụng ca khúc Gánh mẹ trong phim và được đồng ý. Trong hợp đồng với công ty Lý Hải, ông Quách Beem cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp. Theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của Gánh mẹ. 

 Tuy nhiên, tới tháng 9-2019, xảy ra vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật (tác giả bài thơ) và ông Quách Beem. Ông Nhật cho rằng ông Quách Beem phổ nhạc bài thơ của ông nhưng không xin phép. Sau một thời gian hai bên không thống nhất được cách giải quyết, ông Nhật gửi đơn khởi kiện ông Quách Beem và Công ty TNHH Lý Hải Production. Nguyên đơn cho rằng phía công ty của ca sĩ Lý Hải sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong các bộ phim mà không xin phép tác giả và yêu cầu phải xin lỗi, cải chính công khai, tạm dừng khai thác bài thơ và bồi thường thiệt hại 4 tỷ đồng. 

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần