Tiếp tục hoãn phiên sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền “Gánh mẹ”

SGGPO
Sáng 3-9, TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ kiện “tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ” liên quan đến bài thơ, bài hát Gánh mẹ. Tuy nhiên, trong khi bị đơn là ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh nhạc sĩ Quách Beem) và Công ty TNHH Lý Hải Production (công ty của ca sĩ Lý Hải) có mặt thì nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật (nhà thơ) lại vắng mặt. 

Tin liên quan

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ngày 18-8 ông Trương Minh Nhật cùng luật sư đại diện Nguyễn Đức Hoàng và Phan Vũ Tuấn (Phan Law Vietnam) đã có mặt, còn phía bị đơn vắng mặt. Đại diện Công ty TNHH Lý Hải Production có đơn xin hoãn xét xử và đơn khiếu nại gửi đến TAND TPHCM cùng một số cơ quan liên quan về vụ kiện "tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ". Phía bị đơn cho rằng tòa án xác định họ là bị đơn là không đúng đối tượng theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Do đó, Hội đồng xét xử đã quyết định dời phiên sơ thẩm vụ kiện sang ngày 3-9. 

Trong sáng nay 3-9, Hội đồng xét xử tiếp tục quyết định hoãn phiên tòa vì luật sư Phan Vũ Tuấn có đơn xin hoãn phiên tòa, vắng mặt tại phiên tòa do bị ho, sốt trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Về phía bị đơn, sáng nay họ cho biết muốn phiên tòa sớm diễn ra để giải quyết vụ việc.

Ở phiên toà xét xử ngày 18-8, nguyên đơn Trương Minh Nhật cũng cho biết luôn cố gắng có mặt tại tòa để giải quyết cho xong vụ kiện vì quá mệt mỏi nhưng bị đơn luôn vắng mặt từ các lần hòa giải đến phiên xét xử công khai.

Cũng trong ngày 18-8, trong đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện mới, ông Nhật đã rút một phần yêu cầu khởi kiện đối với khoản bồi thường thiệt hại do sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong phim Lật Mặt 4 - Nhà có khách, từ yêu cầu bồi thường 4 tỷ đồng ban đầu rút xuống còn 825 triệu đồng. Ông Nhật cũng yêu cầu ông Quách Beem bồi thường 550 triệu đồng.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo thời gian mở phiên xét xử sau.

Vụ việc bắt nguồn từ năm 2019, khi bộ phim Lật Mặt: Nhà có khách được sản xuất, phía công ty ca sĩ Lý Hải đã liên hệ nhạc sĩ Quách Beem về việc muốn sử dụng ca khúc Gánh mẹ trong phim và được đồng ý. Trong hợp đồng với công ty Lý Hải, ông Quách Beem cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp. Theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của Gánh mẹ. 

 Tuy nhiên, tới tháng 9-2019, xảy ra vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật (tác giả bài thơ) và ông Quách Beem. Ông Nhật cho rằng ông Quách Beem phổ nhạc bài thơ của ông nhưng không xin phép. Sau một thời gian hai bên không thống nhất được cách giải quyết, ông Nhật gửi đơn khởi kiện ông Quách Beem và Công ty TNHH Lý Hải Production. Nguyên đơn cho rằng phía công ty của ca sĩ Lý Hải sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong các bộ phim mà không xin phép tác giả và yêu cầu phải xin lỗi, cải chính công khai, tạm dừng khai thác bài thơ và bồi thường thiệt hại 4 tỷ đồng. 

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tây Ninh: Khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông

Tây Ninh: Khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông

Tối 17-8, tại tỉnh Tây Ninh, Cục văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ 20 năm 2022, chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Phim

Mỹ thuật

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sách và cuộc sống

Mang sách tranh Việt “xuất ngoại”

Dù mới tham gia vào thị trường xuất bản nhưng Nguyễn Thị Chiều Xuân (29 tuổi), Giám đốc Công ty sách Lionbooks đã nhanh chóng khẳng định với một hướng đi khá mới mẻ: sách tranh thuần Việt. Nhiều trong số đó đã bán được bản quyền ra nước ngoài.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />