Tiếp tục khai thác tiềm năng giữa TPHCM - Saint Petersburg

SGGP
Sáng 24-5 (giờ địa phương), đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đã hội kiến với Phó Thống đốc Saint Petersburg Bondarenko Nikolay Leonidovich, hoạt động mở đầu chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tại Liên bang Nga. 

Đồng chí Trần Lưu Quang cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM trao đổi kinh nghiệm việc vận hành, khai thác tòa nhà hành chính mới của Saint Petersburg

Đồng chí Trần Lưu Quang cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM trao đổi kinh nghiệm việc vận hành, khai thác tòa nhà hành chính mới của Saint Petersburg

Tham gia với đoàn đại biểu cấp cao TPHCM trong chuyến công tác tại Liên bang Nga lần này còn có đồng chí Đinh Viết Hồng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Chào mừng đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến thăm và làm việc tại Saint Petersburg, Phó Thống đốc Saint Petersburg Bondarenko Nikolay Leonidovich thông tin cho biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Nga đạt 879 triệu USD, tăng 5% so cùng kỳ năm 2018. “Kết quả này là động lực tích cực để thực hiện mục tiêu nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương hai nước đạt 20 tỷ USD từ nay đến năm 2020”, Phó Thống đốc Bondarenko Nikolay Leonidovich bày tỏ tin tưởng. Ông cũng nhắc lại kế hoạch của lãnh đạo hai thành phố trước đó về việc mở đường bay thẳng TPHCM - Saint Peterburg, nếu được triển khai sớm sẽ thúc đẩy cơ hội hợp tác của hai TP nói riêng, hai nước nói chung được nhiều hơn nữa. Theo Phó Thống đốc Bondarenko Nikolay Leonidovich, lịch sử của hai dân tộc Nga và Việt Nam có những điểm tương đồng, cùng trải qua những cuộc chiến vệ quốc đầy gian khổ nên nhân dân hai nước hiểu rõ giá trị của tự do, điều này đồng nghĩa cần thúc đẩy hợp tác phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đáp lời, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, bày tỏ vui mừng khi đến thăm TP Saint Petersburg xinh đẹp và cổ kính. Đồng chí cũng xúc động cảm ơn ngài Phó thống đốc và các cộng sự tại Saint Petersburg đã tích cực tổ chức chu đáo sự kiện “Những ngày TPHCM tại Nga”, đặc biệt là hội thảo “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 50 năm qua” nhằm chung tay hưởng ứng các hoạt động của năm Việt Nam - Nga 2019 - 2020, kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga (1994 - 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nga (1950 - 2020). Theo đồng chí Trần Lưu Quang, hiện có 33 dự án của các doanh nghiệp Nga đầu tư vào TPHCM với tổng vốn 500 triệu USD. Nguồn vốn đầu tư này chưa phải là lớn nhưng là cơ sở để tiếp tục khai thác, đẩy mạnh tiềm năng của hai bên. Đồng chí cũng thông tin thêm, dự kiến giữa tháng 6 năm 2020, TPHCM sẽ thành lập Trung tâm Văn hóa - kinh tế - du lịch tại Saint Petersburg làm cầu nối để doanh nghiệp TPHCM tìm hiểu đầu tư vào Saint Petersburg.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã dự diễn đàn doanh nghiệp TPHCM - Saint Petersburg. Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Trần Lưu Quang hy vọng các cơ quan, doanh nghiệp hai bên sẽ cùng nhau khám phá những cơ hội và dự án hợp tác mới, mang lại lợi ích cho cả hai bên, góp phần làm gia tăng về số lượng, chất lượng các chương trình, dự án hợp tác đầu tư giữa hai TP trong thời gian tới. Lãnh đạo TPHCM mời gọi doanh nghiệp Saint Petersburg tham gia hợp tác đầu tư các lĩnh vực đang là thế mạnh của TP. Đồng chí Trần Lưu Quang cam kết sẽ tiếp tục đảm bảo môi trường xã hội ổn định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các nhà đầu tư Saint Petersburg nói riêng, doanh nghiệp Nga nói chung hoạt động kinh doanh ổn định lâu dài, có hiệu quả tại TPHCM; mong muốn những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp TPHCM cũng sẽ ngày càng trở nên thân quen với người dân Saint Petersburg.

Trước đó, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), cho biết TPHCM hiện có 210 dự án đang mời gọi đầu tư, gồm: 55 dự án cầu - đường bộ, 7 dự án giao thông đường thủy, 8 dự án đường sắt nội đô, 15 dự án đường bộ nội đô, 4 dự án bãi đậu xe, 28 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 4 dự án giảm ngập nước, 2 dự án nông nghiệp, 9 dự án thương mại dịch vụ, 29 dự án chỉnh trang đô thị, 14 dự án giáo dục, 6 dự án y tế, 15 dự án văn hóa thể thao và 14 dự án du lịch giải trí. Theo ông Hòa, tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nga còn rất lớn. TPHCM là điểm đầu tư đáng tin cậy của các doanh nghiệp Saint Petersburg nói riêng, doanh nghiệp Nga nói chung.

Tại diễn đàn, các tổ chức hợp tác đầu tư, doanh nghiệp, nhà đầu tư Saint Petersburg giới thiệu, đề xuất phía doanh nghiệp TPHCM tham gia hợp tác đầu tư, cũng như mong muốn đầu tư tại TPHCM các sản phẩm, lĩnh vực đang là thế mạnh của TP này như: khoa học công nghệ cao, dược phẩm, công nghệ thông tin, y tế, thực phẩm... Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai TP, Bệnh viện Ung bứu TPHCM và Trung tâm Khoa học và Thực hành lâm sàng chuyên khoa Saint Petersburg đã kết thỏa thuận hợp tác trong công tác khám và điều trị bệnh.

Cũng trong ngày đầu chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM còn tham gia Hội sách quốc tế Saint Petersburg lần thứ 14, trong đó có gian hàng sách của TPHCM. Dịp này, TPHCM trao tặng bà con người Việt tại Saint Petersburg một số đầu sách từ quê nhà như một sự gửi gắm tâm nguyện đến thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại Saint Petersburg luôn giữ gìn chữ viết và tiếng nói của dân tộc.

Ngoài ra, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã dự triển lãm văn hóa cổ Việt Nam “Kho báu Sông Hồng” và dự chiêu đãi của Phó Thống đốc Saint Petersburg.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang

Ngày 17-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam đối với việc Nhật Bản có nhà vua mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…