Tiếp tục lập lại trật tự khai thác, kinh doanh than ở Quảng Ninh

Sáng qua 27-6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến kiểm tra tại khu mỏ than Mạo Khê thuộc huyện Đông Triều, nơi được coi là có nhiều “điểm nóng” về khai thác và vận chuyển than lậu trong những tháng đầu năm 2008. Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng chính quyền tỉnh Quảng Ninh, từ cuối tháng 4-2008 vừa qua, đến nay chính quyền địa phương đã đóng cửa 10 cơ sở khai thác than trái phép, thu giữ hơn 22.300 tấn than tồn đọng, không rõ nguồn gốc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã đi kiểm tra, thị sát các điểm khai thác than lộ thiên, lộ vỉa tại các mỏ ở Vĩnh Tân, Vĩnh Phúc (Mạo Khê-Đông Triều) và chỉ rõ tiến độ hoàn nguyên môi trường của TKV còn chậm, nhiều mỏ chưa có kế hoạch hoàn nguyên hoặc chưa bàn giao cho các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện... Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thành viên của TKV cũng như các đơn vị, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải khẩn trương phối hợp, tập trung máy móc, thiết bị, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn nguyên, xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường, xử lý than tồn tại mỏ.

Sau khi đến kiểm tra tại khu kho cảng chứa và thu gom than Bến Đụn, dọc sông Đá Bạc thuộc huyện Đông Triều, nơi xảy ra tình trạng lập các bến bãi tự phát, kinh doanh lộn xộn trong thời gian qua, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần phải tăng cường hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát, không cho vận chuyển trái phép vào các bến bãi. Đồng thời, chính quyền tỉnh Quảng Ninh phải có trách nhiệm kiểm tra, xử lý nghiêm các bến bãi chế biến, kinh doanh than trái phép, giải tỏa các bến bãi không đúng quy định, thu gom lượng than tồn trên bến cảng, các điểm tập kết than nhỏ lẻ trong các khu dân cư. Đây là những công việc được ưu tiên nhất trong thời gian tới để việc chấn chỉnh, lập lại trật tư khai thác than tại Quảng Ninh đạt hiệu quả cao.

V.P.Hậu

Các tin, bài viết khác