Tiếp tục tìm kiếm nhân lực thiết kế vi mạch

Cuộc thi thiết kế vi mạch analog 2011 (AICD 2011) do Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp với tập đoàn Synopsys (Singapore) đã được phát động tại TPHCM. Theo đó, cuộc thi sẽ được tổ chức tại 3 TP lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. 

Cuộc thi thiết kế lần này với chủ đề “Hoàn thiện thiết kế và tối ưu hóa cho giải pháp ổn áp chuyển mạch”, dành cho sinh viên trên toàn quốc. Tại lễ phát động, Th.S Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết vi mạch tương tự hiện đang là giải pháp cho hàng loạt các vấn đề cơ bản như công suất tiêu tán, ảnh hưởng nhiệt độ, tốc độ hoạt động… cho các vi mạch và linh kiện điện tử ngày càng phức tạp và tinh vi. Ở Việt Nam hiện nay, ngành công nghiệp vi mạch tương tự cũng đang phát triển mạnh mẽ, với nhiều tập đoàn vi mạch muốn đặt chi nhánh tại Việt Nam, nên nhu cầu nhân lực ngày càng cao. 

Trong cuộc thi này, sinh viên các trường đại học trên cả nước có thể thành lập đội dự thi (từ 2 đến 4 thành viên), gửi bài dự thi trước 14-3. Ban giám khảo sẽ chấm điểm và lựa chọn 8 đội xuất sắc nhất tại 3 địa điểm thi (Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM) vào vòng chung kết tại TPHCM (dự kiến diễn ra vào 21-7). Thí sinh được đào tạo miễn phí trong 5 ngày về thiết kế vi mạch analog trên phần mềm Synopsys tại TPHCM, do các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Thụy Sĩ, Singapore… giảng dạy.

Đại diện Tập đoàn Synopsys, ông Tan cho biết, 10 - 15 năm trước, Singapore cũng như Việt Nam, mới manh nha hình thành ngành công nghiệp thiết kế vi mạch. Khi đó, Singapore tập trung rất nhiều vào đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực. Việt Nam hiện nay, chỉ sau 5 năm, đã có thể thiết kế tới 5 con chip vi xử lý, từ 8 bit tới 32 bit. Đó là nỗ lực kế thừa và  phát triển thần tốc. Hơn nữa, trong khu vực Đông Nam Á, có rất ít trường đại học có khả năng thiết kế chip vi xử lý như ĐH Quốc gia TPHCM. Do vậy, trong cuộc thi năm nay, Synopsys và một số đối tác mong muốn sẽ tuyển dụng được nguồn nhân lực trong quá trình đầu tư, mở rộng nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung.

Qua các đánh giá trên đã thể hiện rõ, công nghệ sản xuất chip và chất lượng nguồn nhân lực đang dần được nâng cao tại TPHCM. Chính vì thế, PGS-TS Lê Quang Minh, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng ICDREC và công nghệ vi mạch luôn là hạt nhân của ĐH Quốc gia TPHCM. AICD 2011 lần này là hành động, thông điệp tâm huyết của cộng đồng nghiên cứu chip gửi đến giới trẻ. Hy vọng qua đây sẽ có thêm những nhân tài trong thiết kế vi mạch nói chung hay thiết kế vi mạch analog nói riêng để phát triển công nghệ vi mạch đất nước.

KIÊN GIANG

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Huawei MateBook D 14 được bán online với giá gần 16 triệu đồng ​

Huawei chính thức ra mắt máy tính xách tay thế hệ mới Huawei MateBook D 14, hội tụ đầy đủ những tính năng nổi bật, như màn hình FullView 14 inch mở rộng sắc nét, thiết kế mỏng nhẹ thời thượng, tích hợp tính năng Huawei Share độc đáo cùng phím nguồn cảm biến vân tay bảo mật.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách