Tiết kiệm năng lượng từ thay đổi thói quen tiêu dùng

Nhân sự kiện Giờ Trái đất xanh được tổ chức vào cuối tháng 3-2014 vừa qua, nhiều bạn trẻ tại TPHCM đã túc trực nhiều giờ tại một số giao lộ ở thành phố, giương cao khẩu hiệu, vận động người dân hãy tắt máy xe nếu phải dừng đèn đỏ từ 20 giây trở lên. Việc tắt máy xe hợp lý sẽ giúp tiết kiệm được một lượng xăng, dầu không nhỏ…

Quả là chúng ta đang sử dụng nhiên liệu trong giao thông hết sức lãng phí. Vài năm trước đây, một tổ chức quốc tế về người tàn tật đã quan sát và nhận thấy, đa phần người đi xe gắn máy 2 bánh tại TPHCM thường chỉ đi… một mình. Nhiều gia đình tại TPHCM sở hữu và sử dụng mỗi người một xe gắn máy 2 bánh, trong khi đó trong rất nhiều trường hợp, hai người có thể đi chung một xe để tiết kiệm nhiên liệu.

Chưa hết, khi mà tốc độ lưu thông trung bình trong nội thành ngày càng chậm do ùn ứ giao thông thì người dân lại càng thích đi xe gắn máy 2 bánh công suất lớn với mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn hẳn xe gắn máy công suất nhỏ. Xe máy 2 bánh công suất lớn nhưng lại chạy thường xuyên với vận tốc nhỏ, trong rất nhiều trường hợp còn làm ô nhiễm môi trường do năng lượng không được đốt cháy hết gây ra.

Tại sao chúng ta chưa quan tâm đến việc này? Nhiều nước trên thế giới đã có nhiều chính sách trong việc sử dụng hợp lý các phương tiện giao thông cơ giới nhằm bảo vệ môi trường như ưu tiên cho những ô tô chở từ hai người trở lên; đánh thuế hoặc thu phí cao đối với những ô tô chỉ có một người đi trên đó… Dầu khí là một trong những nguồn tài nguyên hữu hạn, nếu không được sử dụng một cách hiệu quả, e rằng chúng ta sẽ chẳng còn để lại cho con cháu được bao nhiêu.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nước trên thế giới cổ súy cho việc sử dụng phương tiện vận tải công cộng bởi lẽ chúng không những an toàn về mặt giao thông mà còn góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Chúng ta hãy là người sử dụng các phương tiện giao thông một cách thông minh.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.