Phòng chống dịch cúm gia cầm tại TPHCM

Tiêu hủy ngay gia cầm lưu thông trái phép

Ngày 19-8, phát biểu tại buổi họp với Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch khẩn cấp phòng dịch dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người TP, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch cúm xuất hiện ở các nước xung quanh và phát hiện các trường hợp gia cầm dương tính với H5N1 ở nhiều địa phương thì việc chủ động phòng chống bệnh hiện nay là hết sức cấp bách.

Vịt nuôi thả nếu bị bệnh sẽ là nguồn phát tán cúm gia cầm.

Trong đó, chú trọng việc thông tin, tuyên truyền và giáo dục ý thức người dân. Ngành nông nghiệp phối hợp với Hội Nông dân giúp bà con nuôi gia cầm chuyển đổi sang ngành nghề khác, ổn định hơn; cần phối hợp với các tỉnh kiểm dịch và kiểm soát giết mổ, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu nguồn thực phẩm an toàn cho người dân TP.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, Phó ban Chỉ đạo Thường trực cho biết, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm không còn tiềm ẩn mà đã lộ rõ.

Bằng chứng là tại Khu du lịch Suối Tiên, ban đầu là đàn cò dương tính với cúm gia cầm, sau đó bệnh lây sang nhiều con vẹt, đã có 499 con chim được xử lý tiêu hủy. Do đó, các bệnh viện chuyên trách nhanh chóng rà soát, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh khi dịch cúm gia cầm xảy ra. Các khoa hồi sức cấp cứu phải có phòng cách ly đúng tiêu chuẩn.

Ngành y tế phối hợp với Quân đoàn 4 xây dựng khu cách ly bệnh nhân trong trường hợp số bệnh nhân phát sinh lớn. Các khu vui chơi giải trí, khu dân cư tập trung và khu nhà trọ của công nhân ở cần được tăng cường giám sát, khi phát hiện ca nghi nhiễm cúm gia cầm phải cách ly ngay, không để bệnh lây lan rộng. TP không được mất cảnh giác, phải thực hiện nghiêm kế hoạch đặt ra, tăng cường kiểm tra-lập các chốt chặn, kể cả với gia cầm nhập khẩu; kiên quyết tịch thu, tiêu hủy gia cầm lưu thông trái phép.

Theo báo cáo của các huyện, quận ven, hiện nay gia cầm và thủy cầm đang được nuôi lại ở hầu hết địa bàn giáp ranh với các tỉnh thuộc huyện Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Thủ Đức… Từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 3.159 trường hợp vi phạm vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép và tiêu hủy trên 530.000 trứng các loại, 74.600 con gia cầm.

NGHI - TRƯỚC 

Các tin, bài viết khác