Tối nay, đội tuyển về đến Việt Nam

Tiger Cup thật sự bắt đầu

Theo kế hoạch, 22 giờ tối nay 2-12, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ về đến TP.HCM và  chuyển ngay xuống tập trung tại Trung tâm thể thao Thành Long. HLV Tavares dự kiến sẽ không cho các cầu thủ xả trại mà tiếp tục tập luyện cho đến sát ngày thi đấu. Nhiều khả năng trong ngày 3-12, BHL sẽ quyết định loại bớt cầu thủ để gọi bổ sung một số cầu thủ khác trước khi gút danh sách chính thức vào ngày 6-12.

Hình ảnh quen thuộc của “thầy trò” Tavares tại Trung tâm thể thao Thành Long.

Có thể nói, ngày đội tuyển Việt Nam về nước sẽ là thời điểm bắt đầu của Tiger Cup 2004 tại Việt Nam. Sau hơn 10 ngày tập huấn trong tình trạng bí mật tại Thành Đô - Trung Quốc, những ngày sắp đến đội tuyển sẽ tập luyện và chuẩn bị dưới sự chứng kiến của người hâm mộ cũng như báo giới. Đấy là lý do mà ngay ngày 3-12, những quyết định về thay đổi nhân sự sẽ được ông Tavares đưa ra sớm nhằm chấm dứt việc bàn tán về lực lượng.

Đội tuyển Việt Nam về TP.HCM khi thời tiết đang khô hanh, trái ngược cái lạnh tại Thành Đô. Sự thay đổi thời tiết này là nỗi quan ngại không nhỏ, đặc biệt là thời điểm đội về nước chỉ cách 4 ngày trước trận đấu đầu tiên mà lại là trận đấu với đối thủ mạnh, Singapore.

Trung tâm Thành Long cũng đã sẵn sàng chuẩn bị đón tiếp đội tuyển với việc tăng cường lực lượng bảo vệ để dự phòng sẽ có đông khán giả đến xem các buổi tập của đội tuyển. Đội tuyển sẽ được bố trí ở tại tầng 1 của khách sạn Thành Long 1 và bố trí tập riêng tại sân số 2 vốn là sân tập mà ông Tavares rất ưa thích.

  • Tiger Cup thật sự bắt đầu

Những thông tin nhỏ giọt từ Thành Đô khiến mối quan tâm về đội tuyển của người hâm mộ bị gián đoạn. Nguồn tin duy nhất được đưa ra từ tờ báo của LĐBĐVN. Bản thân trang web, nơi mà LĐBĐVN cho biết sẽ cung cấp thông tin cho báo chí chỉ “xào” lại tin của tờ báo này. Trong khi đó, các cơ quan truyền thông đều không muốn tìm thông tin qua người phát ngôn của Liên đoàn vì thông tin dường như luôn ở trạng thái “rất thuận lợi”.

Đấy là một điều không lấy gì làm vui vẻ. Bản thân các đội bóng lớn như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Myanmar và Malaysia đều không thấy giấu giếm thông tin bởi họ đều đang thi đấu giao hữu. Đây cũng là một điều khác biệt giữa Việt Nam và các đội còn lại. Việt Nam thì im lặng hơn 10 ngày để giảm stress còn các đội vẫn đang muốn có thêm những trận đá tập để “bắt nhịp” vào giải. Giữa ông Tavares và các ông Peter Withe (Indonesia), Held (Thái Lan), Bicskei (Malaysia), Kolev (Myanmar)…hình như có sự khác nhau về cách chọn điểm rơi phong độ cho đội tuyển.

Khi đội tuyển Việt Nam về đến TP.HCM, ngay lập tức họ sẽ chịu một áp lực rất lớn từ báo giới. Cái quãng thời gian kín kẽ tại Thành Đô sẽ được đưa ra soi xét và bàn tán cho đến trận đấu với Singapore. Về mặt nào đó, đá trận khai mạc với Singapore là một bất lợi không nhỏ cho dù chúng ta có lợi thế sân nhà.

Có một câu hỏi được đặt ra: Liệu ông Tavares biết gì về Singapore?

Ông Tavares và các cộng sự của mình thì túc trực tại Thành Đô để “tập kín” còn các cán bộ của LĐBĐVN thì không ai sang Singapore để theo dõi đội tuyển của ông Avramovic (và cả đội tuyển Myanmar) thi đấu giao hữu. Ai sang Thái Lan xem King’s Cup? Ai sẽ cố vấn cho ông Tavares về nội tình của các đối thủ, nhất là những đối thủ ở bảng B? Những đối thủ của chúng ta đang có những trận đấu kiểm tra lực lượng và đó chính là cơ hội quý để biết trước điểm mạnh, yếu mà chọn phương án đối phó.

Chợt nhớ cựu GĐKT Rainer Willfeld và chiếc máy quay phim nhỏ bé của ông có những ngày dài chăm chỉ kiên nhẫn đi quay phim từng trận đấu, từng buổi tập của các đối thủ. Biết trước khả năng của đối phương bao giờ cũng là điều cần làm nếu như thật sự muốn đạt được mục tiêu lớn lao. Trước và sau ông Rainer Willfeld, ở đội tuyển Việt Nam không ai làm việc đó và Việt Nam cũng chưa thể đoạt được chức vô địch từ khi hội nhập trở lại với đấu trường quốc tê.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác