Tìm đâu thực phẩm sạch?

Có lẽ chưa bao giờ người tiêu dùng lại cảm thấy bất an đối với thực phẩm như hiện nay khi liên tục có các thông tin về hoa quả bị ủ hóa chất nhanh chín, lợn nuôi bằng thuốc tăng trọng, rau, giá đỗ phun thuốc kích thích, gà thải loại… Thực phẩm không an toàn trên thị trường tốn nhiều giấy mực báo chí và tâm tư dân chúng dài dài mà có vẻ như chưa có lối ra.

Có thể nhận thấy, các cửa hàng trưng biển bán thịt, rau an toàn đua nhau mọc lên. Tuy nhiên, theo chính những người trong nghề thì thị trường thực phẩm an toàn đang thật giả lẫn lộn không ai kiểm chứng, trong khi giá của các loại thực phẩm “sạch” này cao hơn nhiều so với thực phẩm cùng loại. Ai cũng phải ăn nhưng mỗi lần cầm đũa đều thấy chợn: mình đang ăn thứ gì đây? Lành hay độc hại? Ăn để sống, để khỏe mạnh hay để chết? Nhiều người tìm đến các siêu thị lớn để mua thực phẩm cho yên tâm nhưng thực tế, các siêu thị đều phải nhập thực phẩm của các công ty với các loại giấy tờ đảm bảo “sạch”.

Vừa qua, đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm được phát hiện. Gần đây nhất là vụ bếp ăn tập thể Công ty TNHH MTV Wondo Vina tại ấp Tân Bình, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã làm cho hàng trăm công nhân bị ngộ độc hay vụ ăn bánh mì ở Quảng Trị làm 200 người bị ngộ độc …Những người có trách nhiệm quan niệm về tình trạng thực phẩm mất an toàn kiểu này là thể hiện thái độ vô trách nhiệm.

Cũng như trong nhiều chuyện khác, chuyện thực phẩm mất an toàn cũng có tình trạng “cha chung không ai khóc”. Tuy các Bộ và Sở Y Tế, Công thương và Công an là những cơ quan đương nhiên có liên quan, nhưng hình như không ai đứng ra lãnh trách nhiệm khó khăn phức tạp này. Nếu chính quyền các cấp không kiên quyết, không giao cho một cơ quan, thậm chí một cá nhân cụ thể nào mà để tình trạng này kéo dài thì hậu quả không chỉ dừng lại những vụ ngộ độc tập thể xảy ra thường xuyên mà còn nguy hại đến tương lai, nòi giống.

Quá khó để buộc người tiêu dùng phải trở nên “thông thái” khi lựa chọn cái ăn, đồ uống cho gia đình mình. Họ buộc phải trông chờ vào các cơ quan chức năng nhưng những yếu kém trong khâu kiểm nghiệm hóa chất tồn dư trên thực phẩm của các phòng thí nghiệm hiện nay lại là điều đáng lo ngại. Phần lớn các phương tiện kiểm nghiệm trong nước hiện nay chỉ kiểm soát được các hóa chất được biết đến trước đó chứ chưa thể nhận diện được các chất lạ khác không nằm trong tầm ngắm.

M.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế