Cuộc thi “Ngôi sao vọng cổ truyền hình TPHCM 2006”

Tìm kiếm những giọng ca vọng cổ mới

Tối nay 23-9, tại rạp hát Hưng Đạo sẽ diễn ra vòng sơ khảo cuộc thi “Ngôi sao vọng cổ truyền hình TPHCM năm 2006” do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức. Đây là lần đầu tiên Đài Truyền hình TPHCM đứng ra tổ chức một cuộc thi dành riêng cho vọng cổ, nhằm tìm kiếm những giọng ca mới. Trước khi cuộc thi bắt đầu, chúng tôi có cuộc trao đổi với Nhạc sĩ Kiều Tấn – Phó trưởng ban tổ chức thường trực của cuộc thi.

- PV:
Anh có thể cho biết ý nghĩa của cuộc thi “Ngôi sao vọng cổ truyền hình TPHCM 2006” và giới thiệu đôi nét về cuộc thi này?

- Nhạc sĩ KIỀU TẤN: Khoảng 30 năm nay, những giọng ca về vọng cổ có bản sắc riêng như Lệ Thủy, Minh Vương, Tấn Tài, Thanh Kim Huệ, Mỹ Châu, Minh Phụng, Thanh Tuấn… gần như không có. Trên các phương tiện thông tin đại chúng như phát thanh, truyền hình cũng chưa thấy xuất hiện nhiều nhân tố mới.

Cho nên, qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn phát hiện thêm những nhân tố mới, ca vọng cổ hay bởi “phi vọng cổ bất thành cải lương”. Vọng cổ có ý nghĩa rất quan trọng. Có nhiều khán giả đến rạp (hoặc xem trên truyền hình) xem cải lương cốt nghe vọng cổ. Bài vọng cổ có đủ các sắc thái tình cảm hỉ, nộ, ái, ố…

Có thể nói đến giờ, trong cổ nhạc, chưa có bài nào có thể thay thế được bài ca vọng cổ… Từ những yếu tố trên, chúng tôi mới quyết định tổ chức cuộc thi này và dự định sẽ tổ chức định kỳ hàng năm. Cuộc thi này sẽ diễn ra các vòng thi: sơ khảo (ở Cần Thơ và TPHCM), bán kết, chung kết và chung kết xếp hạng. Đây là cuộc thi trên truyền hình, khán giả cần có những hình ảnh đẹp để xem.

Cho nên, ở cuộc thi này sẽ có sự ưu tiên cho hình thức minh họa, tạo nền cho thí sinh thi. Đặc biệt, từ vòng thi chung kết thí sinh sẽ ca vọng cổ được trích trong các vở tuồng nổi tiếng như “Đời cô Lựu” chẳng hạn, để qua đó thí sinh vừa ca, vừa có đất diễn, kết hợp với một số nghệ sĩ nổi tiếng khác.

- Đây là lần đầu tiên tổ chức, nhưng tên gọi có hai từ “Ngôi sao”, vậy làm thế nào để chất lượng cuộc thi xứng với tên gọi?

- Khái niệm về ngôi sao của vọng cổ chỉ là những giọng ca mới lóe sáng, triển vọng và còn phải bồi dưỡng rất nhiều mới trở thành danh ca, danh ca mới là đỉnh cao. Cuộc thi này sẽ diễn ra nhiều vòng thi và từ vòng chung kết thì cuộc thi sẽ có nhiều hội đồng chấm điểm như Hội đồng giám khảo chuyên môn, Hội đồng giám khảo báo chí và đặc biệt là khán giả truyền hình sẽ cùng tham gia bình chọn… Riêng đêm chung kết xếp hạng, còn 3 thí sinh, các Hội đồng giám khảo chuyên môn, Hội đồng giám khảo báo chí không chấm nữa mà chỉ còn lại Hội đồng tư vấn để khán giả màn ảnh tham khảo bình chọn ra người xứng đáng nhất, trao biểu tượng chuông vàng.

- Đến thời điểm này, cuộc thi có bao nhiêu thí sinh đăng ký?

- Gần 500 thí sinh đăng ký thi. Sau vòng sơ khảo sẽ chọn 50 thí sinh vào vòng bán kết, sau bán kết sẽ chọn 10 thí sinh cao điểm nhất vào vòng chung kết. 

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.