Bảo tàng quốc gia Iraq

Tìm thấy 5.000 hiện vật cổ bị cướp

Sau 2 năm, Bảo tàng Quốc gia Iraq vẫn đóng cửa.

Đại tá Matthew Bogdanos, nhà điều tra của Mỹ phụ trách việc tìm kiếm các hiện vật cổ của Iraq bị cướp cho biết, trong số khoảng 10.000-15.000 hiện vật cổ ở Bảo tàng Quốc gia Baghdad bị mất tích, đến nay đã thu hồi được hơn 5.000 hiện vật.

Ông Bogdanos cho biết, với sự hợp tác của cảnh sát, hải quan của sáu nước, gần đây hơn 5.000 hiện vật ở bảo tàng đã được thu hồi, trong đó có 2.000 hiện vật tìm thấy ở Jordan. Để tìm lại được tất cả số hiện vật còn lại thì cần phải có sự giúp đỡ của các nước láng giềng của Iraq, đặc biệt là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo tàng quốc gia Iraq trưng bày số lượng hiện vật lớn nhất ở Trung Đông đã bị cướp phá và làm hư hại nghiêm trọng sau khi quân đội Mỹ vào được Baghdad vào tháng 4-2003.

Nhiều người đã chứng kiến các hiện vật quý hiếm bị đánh cắp hoặc bị cướp và nhiều di tích lịch sử bị phá hủy trong cuộc chiến tranh. Một số nhà khảo cổ quốc tế buộc tội quân đội Mỹ đã không bảo vệ di sản lịch sử của Iraq.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.