Tìm thấy thêm 5 người Việt trong nhóm “mất tích” trên đảo Jeju của Hàn Quốc

(SGGPO).- Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Jeju (Hàn Quốc) cho biết, hôm 8-2 đã tìm thấy thêm 5 du khách người Việt (3 nam, 2 nữ) tại một nhà trọ ở làng Daecheong, thuộc thị trấn Tây Kwipo thuộc khu vực nông nghiệp nằm ở điểm cuối cùng phía Tây trên hòn đảo du lịch Jeju, cách sân bay Jeju khoảng 40 km.

Trước đó, cơ quan trên đã tìm thấy 28 du khách Việt Nam (21 nam, 7 nữ) tại các nhà trọ gần khách sạn ban đầu của đoàn khách Việt Nam và tại một xưởng sản xuất thực phẩm ở phường Hannim trên hòn đảo này.

Theo Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Jeju, 5 du khách mới được tìm thấy trên hiện đang trong quá trình điều tra và dự kiến sau khi kết thúc điều tra họ sẽ bị cưỡng chế về nước.

Kết hợp với lời khai của những người được tìm thấy trước đó, cơ quan này nhận định, nhiều khả năng những du khách trên đã được một tổ chức môi giới trên đảo Jeju trợ giúp trong quá trình bỏ trốn, ẩn náu và tìm việc làm vì nếu không họ khó có thể trốn khỏi sự truy bắt trong hơn 30 ngày qua.

Hiện cơ quan này đang tập trung điều tra theo hướng trên đồng thời tiếp tục phối hợp với lực lượng cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển Jeju tìm kiếm 26 người còn lại tại các khu vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên đảo cũng như kiểm soát chặt chẽ tại sân bay, bến cảng đề phòng những người này trốn khỏi Jeju.

Tính đến nay, đã qua 30 ngày kể từ khi đoàn khách Việt Nam tới đảo Jeju, do đó, nếu 26 người còn lại được tìm thấy, thì dù họ có chứng minh được là tới đây không phải để tìm việc làm bất hợp pháp, họ cũng sẽ bị xử phạt theo Luật Quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc.

Trước đó, 59 người trong đoàn 155 du khách Việt Nam từ Hà Nội đến đảo Jeju du lịch với lịch trình 6 ngày - 5 đêm  (từ ngày 12-1 đến 17-1) đã “biến mất” khỏi khách sạn ban đầu mà không thông báo cho người hướng dẫn đoàn cũng như quản lý khách sạn, đồng thời tắt điện thoại nên không thể liên lạc được. 

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.